Ngày 17/1, Nhà Trắng cho biết Mỹ và Nhật Bản nhất trí tiến hành trao đổi định kỳ “thường xuyên” giữa Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) của hai nước.

Các binh sĩ thuộc Lữ đoàn dù số 1 của Lực lượng phòng vệ trên bộ (GSDF) trong một cuộc diễn tập ngày 12/1 Ảnh: AFP-TTXVN

Trong cuộc gặp tại Washington giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice và người đồng cấp Nhật Bản Shotaro Yachi, hai bên đã thảo luận về các nỗ lực hợp tác nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và nhiều vấn đề khác.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết thêm NSC của Mỹ mong muốn hợp tác chặt chẽ và tiếp tục tham vấn với cơ quan đối tác mới được thành lập của Nhật Bản và ban lãnh đạo của cơ quan này để thúc đẩy quan hệ Mỹ - Nhật.

Nhật Bản mới thành lập NSC theo mô hình giống Mỹ hôm 4/12 năm ngoái nhằm mục đích tăng cường sự lãnh đạo của văn phòng thủ tướng trong việc định hình chính sách ngoại giao và quốc phòng.

Cũng trong ngày 17/1, ông Yachi đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel thảo luận về các phương pháp nhằm làm sâu sắc hơn và thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Chuyến thăm của ông Yachi diễn ra ngay sau cuộc gặp của thứ trưởng ngoại giao hai nước hôm 15/1 vừa qua tại Washington thảo luận về hàng loạt vấn đề khu vực và song phương, cũng như quan hệ hợp tác Mỹ - Nhật. Thông cáo ngày 17/1 của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết Thứ trưởng Ngoại giao William Burns sẽ thăm Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản vào ngày 19/1 tới.

TTXVN/Tin tức