Đó là hành động trung thực, nhân văn của Trần Văn Hùng, binh nhất Đại đội 1, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335, Sư đoàn 324, Quân khu 4.

Vào 18h30' chiều 10/11, sau bữa tối, Hùng đi giặt quần áo. Vừa bước vào nhà tắm, Hùng nhặt được một chiếc ví trên thành giếng, trong ví có 8.400.000 đồng và nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng mang tên Cao Văn Tuất, quê ở Thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An.

Lúc này Hùng nghĩ, chiếc ví có thể của công nhân đang xây dựng doanh trại cho đơn vị. Hùng chạy vào chỗ nghỉ của công nhân để tìm người đánh mất nhưng các công nhân đang đi ăn cơm tối nên không gặp. Hùng liền quay về báo cáo với chỉ huy đại đội. Sau đó, chỉ huy đại đội đưa chiếc ví bàn giao cho Tiểu đoàn để thông báo trên hệ thống truyền thanh nội bộ.

Đến 19h30’ cùng ngày, anh Cao Văn Tuất đã lên gặp chỉ huy đơn vị và xin nhận lại chiếc ví của mình.

Nhat duoc hon 8 trieu dong tra lai nguoi danh roi - Anh 1

Anh Cao Văn Tuất nhận lại chiếc ví của mình từ Binh nhất Trần Văn Hùng.

Binh nhất Trần Văn Hùng chia sẻ: “Không phải tiền của mình thì không nên lấy. Trong ví có hóa đơn mua vật liệu xây dựng nên em nghĩ đây là ví của các anh công nhân xây dựng. Bố mẹ em làm ruộng nhưng mỗi lúc nông nhàn cũng tranh thủ đi làm công nhân xây dựng. Công nhân kiếm được đồng tiền về nuôi vợ con vất vả lắm nên lúc đó em chỉ mong sớm tìm người đánh mất để trả lại”.

Qua tìm hiểu đươc biết, binh nhất Trần Văn Hùng quê ở xã Thiệu Quang, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Sinh năm 1996, Hùng nhập ngũ từ tháng 2/ 2016.

Sau khi nhận lại chiếc ví, anh Cao Văn Tuất không giấu được sự xúc động: “Vui lắm chú ạ. Các chú bộ đội tốt quá. Tôi không nghĩ là mình sẽ tìm lại được chiếc ví đâu. Cảm ơn cán bộ, chiến sỹ rất nhiều. Đây là số tiền tôi vừa mượn về để chuẩn bị mua vật liệu và tiền ăn cho anh em công nhân. Không tìm lại được chiếc ví tôi không biết xoay đâu ra để bù số tiền đó nữa”.

Đồng chí Trung úy Lê Quang Mạnh, Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn 4 tự hào cho biết: “Đồng chí Hùng là một chiến sỹ thật thà, chất phác, trong học tập, công tác không ngại khó khăn gian khổ, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, sống hòa đồng với mọi người và hay giúp đỡ đồng chí đồng đội. Binh nhất Trần Văn Hùng là một tấm gương sáng xứng đáng để chúng ta học tập”.

Lê Tường Hiếu

(HT 5NK 3129 Đô Lương – Nghệ An)