(HNM) - Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 10-3, một ngày trước lễ tưởng niệm 4 năm xảy ra thảm họa động đất - sóng thần tại Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe lưu ý, giai đoạn 5 năm đầu của công cuộc tái thiết, dự kiến kết thúc vào tháng 3-2016, là giai đoạn khó khăn. Thủ tướng Nhật Bản S.Abe cam kết trước mùa hè năm nay sẽ đề ra kế hoạch mới tái thiết mới, giai đoạn từ 2016 đến 2021, nhằm xây dựng lại các vùng bị ảnh hưởng do động đất - sóng thần năm 2011.

Đê phòng chống triều cường tại tỉnh Iwate vừa hoàn thành với độ cao 7,5 m

Trong khi đó, theo AP, ở nhiều nước trên thế giới, hoạt động tưởng niệm thảm họa động đất - sóng thần tại Nhật Bản đã diễn ra tại nhiều nước. Hàng trăm trẻ em tại Dải Gaza đã tổ chức một lễ hội thả diều để tưởng nhớ những nạn nhân xấu số. Đây là sự kiện do Cơ quan cứu trợ và việc làm của Liên hợp quốc (UNRWA) tổ chức, nhằm thể hiện tình đoàn kết với người dân Nhật Bản. Những cánh diều mang hình dạng khác nhau, nhưng đều kèm theo những dòng chữ thể hiện tình đoàn kết giữa người dân Nhật Bản và Palestine. Những đứa trẻ tham gia cuộc thi cũng mặc những chiếc áo phông với khẩu hiệu "Chúng tôi yêu Nhật Bản". Hàng trăm người dân Đức cũng tập trung tại Cổng Brandenburg của nước Đức để tưởng nhớ các nạn nhân trong thảm họa động đất sóng thần ở Nhật Bản cách đây 4 năm. Hãng sản xuất bút máy và đồng hồ cao cấp Thụy Sĩ Montblanc có kế hoạch tung ra thị trường những chiếc bút làm từ gỗ của cây thông may mắn trụ lại được sau thảm họa kép tại Nhật Bản.

Bên cạnh những mất mát về người, thảm họa cũng đã để lại hậu quả nghiêm trọng về kinh tế đối với đất nước Nhật Bản. 4 năm đã trôi qua, nỗ lực tái thiết sau thảm họa của Nhật Bản đã đạt được nhiều bước tiến và được quốc tế ghi nhận. Tuy nhiên, nhiều quan chức Nhật Bản cũng thừa nhận, con đường tái thiết vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn phía trước, đặc biệt liên quan việc kiểm soát lượng nước phóng xạ bị rò rỉ tại khu vực Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima, cũng như tái định cư cho hàng trăm nghìn người vẫn đang phải đi sơ tán. Một quan chức tại tỉnh Fukushima cho rằng, mọi việc vẫn chưa hoàn thành, phải mất 30 năm hoặc nhiều hơn nữa. Ông khẳng định kế hoạch tái thiết sau thảm họa sẽ là một cuộc chiến kéo dài và đầy khó khăn.