VOV.VN -Tại công viên Yoyogi ở Tokyo, Nhật Bản diễn ra buổi hòa nhạc Peace On Earth tưởng niệm nạn nhân thảm họa kép động đất và sóng thần cách đây 4 năm.

Hàng trăm người đã đến đặt vòng hoa, thắp nến và cầu nguyện cho những người đã không may thiệt mạng trong thảm họa thiên tai kinh hoàng 4 năm trước, mong ước về một cuộc sống yên bình và hạnh phúc.

Cách đây tròn 4 năm, trận động đất và sóng thần tháng 3/2011 đã cướp đi mạng sống của gần 20 nghìn người, trong đó vẫn còn hơn 3 nghìn người mất tích, hàng vạn người hiện giờ vẫn đang sống trong những ngôi nhà tạm...

Đúng 2h46 - thời điểm cơn sóng thần dữ dội đổ bộ vào Nhật Bản, tàn phá nhiều khu vực Đông Nhật Bản chỉ trong vòng chưa đầy nửa tiếng, tất cả mọi người tại công viên Yoyogi và người dân toàn Nhật Bản đã cúi đầu mặc niệm. Nửa tiếng đã để lại bao nỗi đau, nỗi mất mát đến nỗi nhiều năm sau người dân Nhật Bản vẫn không thể quên.

Thắp nến tưởng niệm nạn nhân (Ảnh: Bùi Hùng)

Phát biểu tại buổi tưởng niệm, Trưởng Ban tổ chức Lễ tưởng niệm Peace On Earth, ông Suzuki Koichi đã rất xúc động kêu gọi mọi người hãy tiếp tục ủng hộ cho khu vực Đông Bắc, nơi hứng chịu thiên tai nặng nề vừa qua.

Theo đó, sẽ tiếp tục các hoạt động từ thiện và tiếp nhận những tấm lòng hảo tâm từ trong và ngoài nước. Chị Asuka Sekine - một người tham dự lễ tưởng niệm, chia sẻ mặc dù không có người thân ở khu vực Đông Bắc - nơi bị ảnh hưởng bởi thảm họa kép nhưng chị vẫn sẽ làm một điều gì đó để ủng hộ cho khu vực.

Không chỉ thắp nến và cầu nguyện, những người tham dự còn trực tiếp đóng góp tiền từ thiện hoặc ghi lại những lời động viên, ước nguyện gửi đến những người dân ở Đông Bắc Nhật Bản. Các em nhỏ cũng được cha mẹ dẫn đến và tự viết những suy nghĩ của mình về thảm họa kép. Mọi người có thể xin một bức ảnh kỷ niệm và thay vào đó là những dòng chữ do chính mình viết ra với hy vọng ở một nơi xa nào đó, các nạn nhân có thể hiểu được những tâm tư của người còn sống.

Ban nhạc biểu diễn tại Lễ tưởng niệm (Ảnh: Bùi Hùng)

Vẫn là những gương mặt nghệ sĩ tham gia buổi hòa nhạc năm 2014, các nghệ sĩ tiếp tục cống hiến những bản nhạc đầy xúc động trong lễ tưởng niệm. Khán giả được lắng nghe cả những chia sẻ thật sau 4 năm tham dự buổi hòa nhạc nhiều ý nghĩa này.

Ký ức về thảm họa kép vẫn còn đó nhưng sẽ không còn nỗi buồn đau, bi lụy mà thay vào đó là niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng cho tất cả mọi người. Đây cũng là thông điệp mà Peace On Earth muốn gửi gắm đến người dân Nhật Bản cũng như bạn bè trên thế giới./.