Hạ viện Nhật Bản chính thức thông qua Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhat Ban thong qua TPP bat chap chien thang cua ong Trump - Anh 1

Động thái này của chính phủ Nhật Bản được cho là vô nghĩa bởi vị Tổng thống Mỹ mới đắc cử - ông Donald Trump – từng tuyên bố sẽ loại bỏ thỏa thuận thương mại tự do gây tranh cãi này.

Bên cạnh Mỹ và Nhật Bản, TPP còn bao gồm 10 quốc gia khác là: Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Khu vực thương mại tự do này chiếm hơn 40% GDP toàn thế giới. Tổng thống Mỹ đương nhiệm – ông Barack Obama – là người khởi xướng và luôn tìm mọi cách để Quốc hội Mỹ sớm thông qua thỏa thuận này. Mục đích của ông Obama là tạo ra một khu vực kinh tế để kiềm chế sức mạnh bành trướng của Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản – ông Shinzo Abe – coi TPP là trụ cột để hồi sinh nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới thông qua lĩnh vực xuất khẩu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thỏa thuận này sẽ không thể thành hiện thực sau chiến thắng của ông Trump ngày 8/11.

Chuyên gia Marcel Thieliant của Capital Economics nhận định rằng những hy vọng của Nhật Bản vào TPP đã “chết” mặc cho Quốc hội nước này phê chuẩn thỏa thuận. TPP bị loại bỏ là tổn thất rất lớn trong dài hạn của Nhật Bản.

Khi thảo luận TPP, Nhật Bản và các quốc gia châu Á khác muốn tạo ra một đối trọng với chính sách bành trướng của Trung Quốc tại khu vực khu vực Thái Bình Dương, nơi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang tìm cách mở rộng phạm vị ảnh hưởng về kinh tế và chính trị.

Hồi tháng 9, ông Obama cảnh báo rằng Trung Quốc đang cố gắng tạo ra cơ chế thương mại riêng tại châu Á. Vị Tổng thống Mỹ hứa sẽ không để Trung Quốc thiết lập các nguyên tắc nhằm lợi dụng các doanh nghiệp Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump lại không phải là người ủng hộ các thỏa thuận thương mại tự do, điển hình như Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ, Canada và Mexico. Vị tỷ phú người Mỹ tuyên bố sẽ tái thỏa thuận NAFTA để đảm bảo quyền lợi và sự công bằng cho người Mỹ.