Nhật Bản đang khẩn trương hoàn thiện các biện pháp trừng phạt riêng rẽ mới đối với CHDCND Triều Tiên, sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mới để phản ứng vụ thử hạt nhân hồi tháng 9 của Bình Nhưỡng.

Nhat Ban se tang cuong trung phat Trieu Tien - Anh 1

Hình ảnh vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Hàn Quốc (Nguồn: AP)

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 1/12 cho biết, Tokyo sắp hoàn thiện và thắt chặt các lệnh trừng phạt riêng rẽ chống lại Bình Nhưỡng, sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm phản ứng với vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của CHDCND Triều Tiên diễn ra hôm 9/9 năm nay.

“Chúng tôi đánh giá cao nghị quết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với CHDCND Triều Tiên. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế để tuân thủ và thực hiện nghiêm túc nghị quyết này”, ông Yoshihide Suga cho biết tại một cuộc họp báo hôm nay.

Ông nói thêm, chính phủ Nhật Bản đang ở những bước cuối cùng để hợp tác với các bên để tăng cường biện pháp trừng phạt riêng rẽ chống lại CHDCND Triều Tiên.

Trước đó hôm qua - 30/11, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết lên án và trừng phạt mới với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hồi tháng 9 với “các điều khoản mạnh mẽ và cứng rắn nhất”.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết đầu tiên trừng phạt CHDCND Triều Tiên vào năm 1993. Trong năm 2016, Hội đồng Bảo an đã phải tổ chức 9 lần họp tham vấn khẩn cấp để ứng phó với các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Năm nay, CHDCND Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân và ít nhất 25 vụ phóng có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Khang Duy

(Theo Sputnik)