Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giờ đây đứng trước một nhiệm vụ nhạy cảm là phải củng cố mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Philippines.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin của Nhật Bản ngày 21/10 cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ có cuộc gặp riêng với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Tokyo tuần sau. Động thái này được cho là nhằm giữ Philippines ở phe đồng minh với Mỹ trong nỗ lực kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nhat Ban se lam gi de 'cuu' quan he dong minh My - Philippines? - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 ở Lào. (Ảnh: Japan Times)

Thông tin đưa ra sau khi Tổng thống Philippines tuyên bố trong chuyến thăm Bắc Kinh rằng sẽ “chia tay” Mỹ và “cài đặt lại” mối quan hệ với Trung Quốc khi 2 nước nhất trí giải quyết tranh chấp trên Biển Đông. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giờ đây đứng trước một nhiệm vụ nhạy cảm là phải củng cố mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Philippines.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, ông Abe muốn giải thích lập trường của nước này đối với những vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Nguồn tin khẳng định, Thủ tướng Abe muốn tạo sự liên kết với Tổng thống Duterte.

Nhân chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Philippines, ông Abe dự kiến tiếp riêng ông Duterte tại tư dinh và đây được cho là một động thái hiếm thấy của Thủ tướng Nhật Bản. Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng sẽ có cuộc tiếp thân mật ông Duterte trong bữa tối trước đó một ngày.

Nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, lãnh đạo nước này sẽ tránh đề cập những vấn đề nóng có thể gây bất đồng với Philippines như nhân quyền. Nhật Bản cũng muốn tái khẳng định tầm quan trọng của quy định luật pháp và quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, nước này mong muốn tìm cách phát triển quan hệ với cả Trung Quốc, Philippines và Mỹ cũng như tìm kiếm một giải pháp ngoại giao thông qua hợp tác với các nước có liên quan trong vấn đề Biển Đông.

Về phía Philippines, người phát ngôn chính phủ nước này cho biết, Tổng thống Duterte “rất coi trọng mối quan hệ” với Nhật Bản.

Liên quan tới tuyên bố của Tổng thống Duterte về quan hệ với Mỹ, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez hôm nay (21/10) cho biết, nước này vẫn sẽ duy trì quan hệ kinh tế, đầu tư với Mỹ.

Ông Lopez làm rõ những phát ngôn của Tổng thống Duterte rằng, Philippines “không muốn phụ thuộc vào một bên nữa” và mong muốn tăng cường quan hệ với cả Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định nước này vẫn duy trì cam kết đồng minh với Philippines bất chấp những phát ngôn gây tranh cãi của ông Duterte./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters