Nếu có ai đó mơ về những con tàu kỳ dị của tương lai, thì đó chính là Nhật Bản.

Nhật Bản đã làm chủ một con tàu siêu tốc bullet train (tàu viên đạn), có thể đưa hành khách đi khắp nước Nhật với tốc độ lên đến 580km/h trong 2 năm qua. Và giờ, để kỷ niệm 100 năm ngày thành lập, Công ty xe lửa-lữ hành Seibu Railway muốn thiết kế một con tàu siêu tốc có thể tàng hình.

Nhat Ban se co tau tang hinh vao nam 2018? - Anh 1

Công ty xe lửa-lữ hành Seibu Railway giao nhiệm vụ cho kiến trúc sư hàng đầu Nhật Bản thiết kế một con tàu tàng hình, dự kiến ra mắt vào năm 2018. Ảnh: Seibu Railway Co.

Được thiết kế bởi Kazuyo Sejima, kiến trúc sư nổi tiếng đến từ công ty Sanaa Nhật Bản - người gần đây đã nhận được một giải thưởng Pritzker - được ví như giải Nobel của ngành kiến trúc - con tàu sẽ không hoàn toàn vô hình, nhưng siêu phản chiếu. Về cơ bản, nó sẽ hòa vào cảnh quan bằng cách phản chiếu những hình ảnh xung quanh.

Điều làm cho dự án này trở nên hứa hẹn hơn so với những tham vọng kiến trúc trong thời gian gần đây là việc thiết kế hoàn toàn có thể áp dụng được cho các loại tàu hiện có.

Cụ thể, Seibu Railway đã cho phép Sejima thiết kế lại nội, ngoại thất của con tàu chở khách Red Arrow (Mũi tên đỏ). Dự kiến ra mắt vào năm 2018, tàu siêu tốc tàng hình sẽ trải dài 178km trên khắp nước Nhật.

"Những chuyến tàu sẽ di chuyển qua một loạt cảnh quan khác nhau, từ vùng núi Chichibu đến trung tâm Tokyo, và tôi nghĩ rằng thật là hay nếu con tàu có thể nhẹ nhàng hòa vào phong cảnh thiên nhiên", Sejima nói.

Không có nhiều thông tin được tiết lộ về dự án này, nhưng theo tạp chí Dezeen, bên ngoài đoàn tàu sẽ được phủ một lớp bán-trong suốt và phản chiếu. Hình dạng của con tàu sẽ như một viên đạn bạc.

"Bản vẽ ban đầu cho thấy một bề mặt bán phản xạ phủ bên ngoài thân tàu - một vật liệu mà Sejima cho rằng "chưa từng thấy trước đây", Dezeen viết.

Theo bà Sejima, con tàu cũng không ảnh hưởng nhiều đến môi trường khi lượng khí thải, ô nhiễm âm thanh... đều được hạn chế trong thiết kế mới.

Nguyệt Phong (Science Alert)