Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 6/7 cho biết ông định bổ nhiệm một vị trí bộ trưởng phụ trách vấn đề an ninh và người này sẽ có nhiệm vụ rà soát, đưa ra các luật liên quan cần thiết để thực hiện quyền phòng vệ tập thể.

Mitsubishi Heavy Industries sắp được xuất khẩu vũ khí.

Phát biểu với các phóng viên, ông Abe cho biết Nhật Bản cần một nhân sự cấp bộ trưởng mới về an ninh là do vấn đề phòng vệ tập thể là một thay đổi lớn về pháp lý. Ông nói: “Chúng tôi muốn chuẩn bị khung pháp lý cho các lĩnh vực từ các sự cố ‘vùng xám’ cho tới phòng vệ tập thể”.

Động thái trên diễn ra sau khi nội các Nhật Bản nhất trí diễn giải lại hiến pháp để Lực lượng Phòng vệ nước này có thể bảo vệ đồng minh bị tấn công vũ trang bằng cách thực hiện quyền phòng vệ tập thể.

Cũng liên quan đến vấn đề an ninh, Nhật bản cuối tháng 7 sẽ thông qua việc xuất khẩu lô vũ khí đầu tiên của tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries sau khi lệnh cấm xuất khẩu vũ khí được nới lỏng từ hồi tháng 4. Lô vũ khí này là các cảm biến có độ chính xác cao xuất sang Mỹ để dùng trong hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-2. Hệ thống PAC-2 sau đó sẽ được xuất sang Qatar. Nhật Bản quyết định cho phép Mitsubishi Heavy Industries xuất khẩu lô vũ khí này sau khi kết luận rằng việc Mỹ xuất khẩu PAC-2 cho Qatar không có khả năng làm leo thang bất kỳ cuộc xung đột nào. Mitsubishi Heavy Industries thường sản xuất cảm biến nói trên cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Trước đây, Nhật Bản cấm xuất khẩu vũ khí, đặc biệt là trong trường hợp vũ khí có thể được tái xuất vào các nước đang có xung đột. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng quy định nhằm cho phép nước này tham gia các chương trình phát triển vũ khí quốc tế và phát triển khu vực quốc phòng.

Nhật Huy