Nhật Bản vừa trao công hàm phản đối cho Trung Quốc sau khi phát hiện một tàu khoan thăm dò nước này "thả neo và hoạt động” gần các mỏ khí đốt ở biển Hoa Đông.

Ngày 1/11, Chính phủ Nhật Bản đã trao công hàm phản đối Trung Quốc sau khi phát hiện một tàu khoan thăm dò của nước này neo đậu và tiến hành một số hoạt động tại khu vực gần các mỏ khí đốt trên biển Hoa Đông.

Nhat Ban phan doi Trung Quoc dua tau khoan tham do vao bien Hoa Dong - Anh 1

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết “hết sức lấy làm tiếc” về việc Trung Quốc vẫn duy trì các hoạt động khai thác đơn phương bất chấp việc ranh giới trên biển giữa 2 nước tại khu vực này chưa được phân định rõ ràng và nhiều lần bị Nhật Bản đề nghị chấm dứt.

Ông Kishida nhấn mạnh rằng hoạt động khai thác mới trên được phát hiện tại một khu vực khác, chứ không phải khu vực Trung Quốc xây dựng các công trình ở gần đường trung tuyến.

Theo một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản, “khả năng cao” là tàu khoan thăm dò Trung Quốc đang khoan thử nghiệm để chuẩn bị cho việc xây dựng một giàn khoan dầu và khí đốt mới trên Biển Hoa Đông.

Năm 2008, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí cùng nhau khai thác tài nguyên trên biển Hoa Đông, song các cuộc đàm phán về một hiệp ước cho vấn đề này vẫn kéo dài cho tới nay. Trung Quốc tuyên bố Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này kéo dài đến rìa thềm lục địa, gần hơn nữa với tỉnh Okinawa của Nhật Bản và xây dựng nhiều công trình gần đường trung tuyến giữa hai nước.

Thu Phương (Theo Kyodo)