Ngày 16/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Malaysia Najib Abdul Razak đã có cuộc hội đàm, trong đó hai bên khẳng định lập trường chung đối với tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Nhat Ban, Malaysia khang dinh lap truong ve Bien Dong - Anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và người đồng cấp Malaysia Najib Abdul Razak trong một cuộc gặp tại Tokyo.

Phát biểu tại họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng Abe nói: "Chúng tôi khẳng định tầm quan trọng của việc tất cả các nước liên quan kiềm chế và giải quyết tranh chấp hàng hải hòa bình theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS)".

Sau cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo, chính phủ hai nước đã ký một thỏa thuận cho phép Tokyo cung cấp cho Kuala Lumpur 2 tàu tuần tra đã qua sử dụng của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản. Trước đó, Nhật Bản đã cung cấp tàu tuần tra cho Indonesia, Philippines và Việt Nam trong một nỗ lực nhằm tăng cường an ninh hàng hải cho các quốc gia tiếp giáp Biển Đông.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí duy trì cam kết đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), bất chấp cơ hội hiệp định này sẽ được Mỹ phê chuẩn đang giảm dần. Cùng ngày, trong một cuộc điện đàm, Thủ tướng Abe và người đồng cấp Australia Malcom Turnbull cũng tái khẳng định 2 nước sẽ hợp tác chặt chẽ để thực hiện hiệp định TPP.

TTXVN/Tin Tức