Từ năm 2012, Việt Nam luôn giữ vị trí đối tác lớn thứ 2 của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ngày 28/10, Liên minh các doanh nghiệp gia công CNTT Việt Nam (VNITO Alliance) cùng tổ chức phi lợi nhuận JASIPA Nhật Bản đã tiến hành lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên.

Theo báo cáo của Cơ quan xúc tiến CNTT Nhật Bản, từ năm 2012, Việt Nam luôn giữ vị trí đối tác lớn thứ 2 và là “đối tác được ưa thích nhất” của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Nhật Bản hiện cũng là một trong những thị trường hàng đầu trong lĩnh vực gia công CNTT tại Việt Nam, với hàng trăm doanh nghiệp đang là đối tác của nhau.

Tuy nhiên, trong thực tế, nhu cầu cũng như tiềm năng trong việc hợp hợp tác giữa hai bên còn rất lớn và vẫn chưa được khai thác hết. Việc tìm kiếm đối tác cũng như khách hàng vẫn luôn là bài toán quan trọng của các doanh nghiệp từ cả hai phía.

Đánh giá về sự kiện hợp tác giữa hai tổ chức, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Liên minh VNITO cho biết, thỏa thuận này nhằm xác định phạm vi và phương thức hợp tác kinh doanh, tăng cường sức mạnh của hai bên, hướng đến sự ổn định và phát triển trong tương lai cho tất cả các thành viên doanh nghiệp từ hai phía.

Được biết, nội dung hợp tác giữa 2 bên bao gồm ba điểm quan trọng nhất. Đầu tiên là việc ai bên cùng hỗ trợ phát triển hệ thống, mở rộng kinh doanh dịch vụ của các công ty thành viên, hỗ trợ xúc tiến kinh doanh tại Nhật và Việt Nam hoặc ra nước ngoài. Thứ hai là trao đổi chia sẻ về kỹ thuật, nhân lực và giáo dục. Cuối cùng là hợp tác tổ chức sự kiện song phương.

Cũng trong khuôn khổ buổi ký kết ghi nhớ hợp tác, chương trình xúc tiến giao thương giữa các doanh nghiệp CNTT cũng được tổ chức với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp đến từ hai nước.

Nhat Ban la thi truong hang dau ve gia cong CNTT cua VN - Anh 1

Đại diện hai bên tại lễ ký kết

Mục tiêu của các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản lần này nhằm tìm hiểu thị trường CNTT Việt Nam, tìm kiếm các đối tác tiềm năng, xúc tiến các cơ hội hợp tác, phát triển kinh doanh. Đa số các doanh nghiệp này chưa từng làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam và rất mong muốn tìm được đối tác Việt Nam trong lĩnh vực ITO/BPO và tích hợp hệ thống. Ngược lại, đây cũng là cơ hội rất tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận đối tác đến từ Nhật Bản để liên kết, hợp tác và phát triển kinh doanh.

Là tổ chức hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực ITO/BPO với hàng trăm doanh nghiệp CNTT thành viên, trong đó có các doanh nghiệp CNTT lớn nhất Việt Nam với hàng ngàn kỹ sư trải rộng từ 3 trung tâm CNTT lớn nhất Việt Nam là TpHCM, Đà Nẵng và Hà Nội, Liên minh VNITO hứa hẹn là đối tác mạnh của JASIPA nói riêng và các đối tác quốc tế nói chung, trong việc mang đến nhiều lợi ích hợp tác tốt nhất cho các thành viên từ cả hai phía.

Thiện An