Tập đoàn Mitsubishi và Mitsui của Nhật Bản thông báo sẽ nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ, nhằm thúc đẩy các nguồn cung cấp năng lượng sau cuộc khủng hoảng hạt nhân hồi năm ngoái.

Cụ thể, Mitsubishi và Mitsui mỗi công ty sẽ đặt hàng 4 triệu tấn LNG/năm từ Cameron LNG, một bộ phận của tập đoàn Sempra Energy (Mỹ) vào đầu năm 2016, đánh dấu thỏa thuận nhập khẩu khí đốt đầu tiên giữa Nhật Bản và Mỹ.

Hiện "đất nước Mặt Trời mọc" đang tích cực đa dạng hóa các nguồn năng lượng, sau khi công luận nước này phản đối mạnh mẽ kế hoạch tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân sau khi thảm họa động đất sóng thần ngày 11/3/2011 châm ngòi cho cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima số 1.

Mitsubishi cho biết: "Trong bối cảnh Nhật Bản đang phải nhập khẩu LNG chủ yếu từ Trung Đông và Đông Nam Á, thì nguồn LNG nhập khẩu từ Mỹ sẽ đóng góp đáng kể cho quá trình đa dạng hóa năng lượng và tăng khả năng linh hoạt về nguồn cung."

Tuần trước, Mitsubishi cũng thông báo đàm phán với Royal Dutch Shell, cùng hai công ty từ Trung Quốc và Hàn Quốc nhằm sản xuất LNG từ miền Tây Canada, trong một thương vụ ước tính trị giá trên 12 tỷ USD.

Hiện Nhật Bản và Hàn Quốc là hai nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới, khi tiêu thụ gần một nửa trong tổng số LNG được bán trên toàn cầu./.

Việt Khoa (TTXVN)