Trước con số khoảng 5.000 người yêu bóng đá Nhật Bản sẽ đến Brazil để cổ vũ cho đội nhà tham dự giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh World Cup 2014, Bộ Y tế Nhật Bản đã kêu gọi các fan hâm mộ nên tiêm phòng vaccine ngừa bệnh sốt vàng da trước khi đến với quốc gia của những vũ điệu samba này. Được biết, đây là một bệnh dịch truyền qua muỗi khá phổ biến ở các nước châu Phi, Mỹ Latinh và có thể dẫn tới tử vong.

Tờ Japan Daily Press hôm 27/12 đưa tin, hiện đã có khoảng 25 địa điểm tiêm phòng vaccine sốt vàng da trên toàn quốc, trong đó bao gồm các trạm kiểm dịch và các cơ sở y tế với chi phí khoảng 10.000 yen (95 USD) cho một lần tiêm. Sau khi tiêm phòng, người dân Nhật Bản sẽ nhận được một phiếu chứng chận tiêm chủng quốc tế- một điều kiện cần thiết để được phép nhập cảnh tại một số quốc gia. Mặc dù, đây không phải là yêu cầu để nhập cảnh vào Brazil, song nó lại là điều kiện cần thiết để đi du lịch tới các quốc gia khác từ Brazil.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, bệnh sốt vàng da là một chứng bệnh sốt xuất huyết quan trọng có thể lây truyền qua muỗi đốt đang xuất hiện phổ biến tại châu Phi và Nam Mỹ. Bệnh sốt vàng từng gây nhiều trận dịch tàn khốc, giết hại hàng trăm ngàn người. Vào thế kỷ 19, khoảng 300.000 người Tây Ban Nha chết vì sốt vàng. Trong thời kỳ cách mạng Haiti năm 1802, gần nửa quân đội Pháp cũng tử vong vì sốt vàng. Bệnh sốt vàng tiếp tục gây tử vong khắp nơi cho đến thế kỷ 20 khi khoa học khám phá ra bệnh lây qua đường muỗi đốt và nghiên cứu được phương cách phòng chống bằng vaccine. Những triệu chứng chính của bệnh này bao gồm sốt, ớn lạnh, nhức đầu và buồn nôn.

Trong khi Nhật Bản kêu gọi người dân tiêm phòng vaccine trước khi đến Brazil xem World Cup thì tại Nga, Nadezhda Tolokonnikova- thành viên của ban nhạc rock đối kháng chính trị Pussy Riot- hôm 27/12 tiếp tục kêu gọi tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông 2014 diễn ra tại Sochi vào tháng 2/2014. Như vậy, chỉ vài ngày sau khi được thả tự do khỏi nhà tù thành phố Krasnoyarsk trong vùng Siberia, Nadezhda Tolokonnikova vẫn không ngừng phản đối Tổng thống Putin và chỉ trích Thế vận hội.