Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ đến thăm Nhật Bản vào tuần tới. Đây là cơ hội để Tokyo tăng cường quan hệ quân sự và thương mại với Manila trong bối cảnh Philippines đang ngả dần về phía Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ trong ngày với Tổng thống Duterte tại nhà riêng của ông Abe ở Tokyo sau cuộc họp chính thức với đoàn Philippines..

"Thủ tướng Nhật Bản ít khi tổ chức một cuộc họp nhỏ thứ hai như vậy" - một trong những nguồn tin cho biết.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng sẽ tổ chức một bữa ăn tối thân mật vào thứ Ba để tiếp đón ông Duterte.

Chuyến thăm Trung Quốc cùng tuyên bố “tách” khỏi Mỹ của ông Duterte khiến Nhật Bản giờ phải đóng vai trò trung gian thúc đẩy liên kết an ninh chặt chẽ với Phillipines, đồng thời không đẩy Manila xích lại gần Bắc Kinh hơn.

Nhat Ban hanh dong khan cap sau tin Tong thong Duterte nga ve phia Trung Quoc - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (ảnh: Reuters)

"Ngay bây giờ Nhật Bản dường như quyết tâm để vun đắp cho mối quan hệ với Duterte và sẽ tránh những chủ đề nóng bỏng (ví dụ như nhân quyền) để không làm “phật lòng” ông Duterte” – nguồn tin nói với Reuters.

Hồi tháng 6, Nhật Bản từng cam kết vai trò an ninh lớn hơn trong khu vực Đông Nam Á bằng cách giúp các nước như Philippines và Việt Nam xây dựng năng lực an ninh của họ để đối phó với những bất ổn trên biển Đông.
Nhân chuyến thăm của Tổng thống Philippines, ông Abe sẽ ký thỏa thuận cung cấp 2 tàu tuần tra cho Philippines, cùng với tàu và máy bay đã cung cấp trước đó.

Ông Duterte và đoàn tùy tùng của ông sau đó sẽ gặp các nhà lãnh đạo từ các công ty như Toyota Motor Corp và Mitsubishi Motors để tìm kiếm sự đầu tư sâu hơn vào Philippines.

Ông Duterte sẽ kết thúc chuyến thăm Nhật Bản sau khi hội kiến Nhật hoàng Akihito.

Thế Dương (theo Reuters)