Hai nước đã ký thỏa thuận sơ bộ về chia sẻ thông tin tình báo nhạy cảm về các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Nhật Bản và Hàn Quốc hôm nay (14/11), ký thỏa thuận sơ bộ về chia sẻ thông tin tình báo nhạy cảm về các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Động thái này đã vấp phải sự phản đối của một số nghị sỹ đối lập tại Hàn Quốc.

Trong thông cáo hôm nay, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, vòng đàm phán thứ 3 giữa 2 bên đã đạt được sự đồng thuận và 2 bên đã ký tắt thỏa thuận này. Hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho biết cuộc thảo luận vẫn tiếp diễn cho đến khi 2 bên ký thỏa thuận chính thức vào cuối tháng 11 này.

Nhat Ban–Han Quoc ky thoa thuan chia se thong tin ve Trieu Tien - Anh 1

Một quả tên lửa của Triều Tiên rời bệ phóng. (Ảnh: KCNA).

Nhật Bản và Hàn Quốc vốn có ý định ký Thỏa thuận về thông tin quân sự và an ninh chung (General Security of Military Information Agreement) từ năm 2012 song phía Hàn Quốc đã trì hoãn vì vấp phải sự phản đối của phe đối lập trong nước. Phe đối lập tại Hàn Quốc từng cảnh báo sẽ luận tội và thúc đẩy bãi nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo nếu chính phủ tiếp tục thúc đẩy thỏa thuận này.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc ấm lên từ tháng 12 năm ngoái, sau khi 2 bên đạt được thỏa thuận mang tính cột mốc để giải quyết các vấn đề liên quan tới những phụ nữ bị bắt mua vui cho lính Nhật trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Quan hệ này càng trở nên chặt chẽ hơn khi cả 2 bên bày tỏ quan ngại chung đối với các hoạt động thử tên lửa và hạt nhân liên tiếp của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên kể từ đầu năm nay./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo: Reuters