Tuyên bố hoán đổi tiền tệ trên được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso và Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho.

Nhat Ban, Han Quoc dam phan hoan doi tien te - Anh 1

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho (đứng thứ 2 bên phải) bắt tay Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso sau cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc - Nhật Bản tại Seoul ngày 27/8/2016 (Ảnh: Yonhap)

Ngày 27/8, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận hoán đổi tiền tệ mới nhằm thúc đẩy khả năng ứng phó của hai nước trước những bất ổn từ thị trường tài chính toàn cầu. Đây là dấu hiệu cho thấy sự cải thiện quan hệ giữa hai nước này.

Cũng trong cuộc hội đàm, hai bên nhất trí sẽ hợp tác để đối phó trước chủ nghĩa bảo hộ thương mại , cũng như hợp tác chặt chẽ trong các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ gần đây nhất giữa Hàn Quốc và Nhật Bản được ký kết vào năm 2001. Hai nước đã từng nâng giá trị hoán đổi lên tới 70 tỉ USD vào năm 2011. Tuy nhiên, những bất đồng chính trị giữa hai nước đã dẫn tới việc thỏa thuận này không được gia hạn sau khi hết hạn hồi tháng 2/2015.