Hôm nay (23-9), Công ty Worldtrans cùng Tổng cục Du lịch Nhật Bản đã giới thiệu dịch vụ tàu điện ở Nhật Bản cho du khách Việt Nam. Dịch này được cho là sẽ giúp du khách tiện lợi đi du lịch khắp nước Nhật và tiết kiệm chi phí.

Nhat Ban gioi thieu dich vu du lich bang tau dien - Anh 1

Ông Trần Tường Huy (thứ ba từ trái sang),Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Vận chuyển Thế giới (Worldtrans) trao vé Japan Rail Pass cho khách hàng may mắn tại buổi giới thiệu dịch vụ ở TPHCM - Ảnh: Đào Loan

Ông Nhan Phương, đại diện Tổng cục Du lịch Nhật Bản tại Việt Nam, cho biết dịch vụ vận chuyển trên do Tập đoàn Đường sắt Nhật Bản (Japan Rail) khai thác. Tập đoàn đang quản lý phần lớn hệ thống giao thông ở Nhật, với đường tàu điện có tổng chiều dài khoảng 20.000 km. Để sử dụng dịch vụ này, du khách mua vé Japan Rail Pass, cho phép đi lại không giới hạn trên hầu hết các tàu của Japan Rail trên khắp cả nước hoặc loại vé riêng cho từng khu vực. Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí, từ 6 đến 12 tuổi chỉ tính 50% giá vé.

"Có nhiều loại vé nhưng du khách Việt nên mua loại 7 ngày vì thường tour của khách thường kéo dài trong khoảng thời gian này", ông nói.

Theo ông, hình thức đi lại này không những tạo thuận lợi mà còn rẻ hơn và tiết kiệm thời gian hơn cho khách du lịch. Chẳng hạn, vé Japan Rail Pass 7 ngày có giá 29.110 yên, cho phép hành khách đi lại không giới hạn khắp nước Nhật, trong khi đó nếu mua vé tàu cao tốc Shinkansen để đi 1 lần, một chiều tuyến Tokyo - Osaka đã là 14.140 yên. Thêm vào đó, ở những đoạn đường đặc biệt như lên núi Phú Sĩ, du khách có vé Japan Rail Pass có thể đi lại bằng xe bus của Japan Rail mà không phải trả thêm tiền.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mua vé này. Japan Rail Pass chỉ được bán ở nước ngoài, qua một số đại lý nên du khách phải mua cuống vé (coupon) trước khi đến Nhật để đổi vé đi lại. Chỉ những du khách nước ngoài có thị thực du lịch tạm thời "temporary visitor" và người Nhật Bản kết hôn với người nước ngoài rồi sống ở nước ngoài, quay về Nhật mới được mua vé. Vé sẽ không hoàn tiền lại nếu du khách mua nhưng không sử dụng. Vé cũng không được sử dụng trên hai loại tàu là Nozomi và Mizuho.

Hiện nay, có vài công ty ở Việt Nam bán dịch vụ này, trong đó có Công ty TNHH MTV Dịch vụ Vận chuyển Thế Giới (Worldtrans), đại diện diện chính thức của Japan Rails, là công ty đã hợp tác với phía Nhật Bản tổ chức sự kiện trên để giới thiệu dịch vụ đến khoảng 40 công ty du lịch tại TPHCM.

Ông Phương cho biết, dịch vụ này chỉ mới bắt đầu giới thiệu với thị trường Việt Nam từ đầu năm ngoái nhưng đến nay mỗi tháng có khoảng 1.000 người mua vé. Tốc độ tăng trưởng trong thời gian qua đạt khoảng 50%.

Theo thông tin từ Hội thảo xúc tiến du lịch Việt Nam – Nhật Bản diễn ra hồi đầu tháng 9-2016 tại Hà Nội, lượng khách Việt Nam đến Nhật Bản liên tục tăng trưởng. Vào năm ngoái, có 185.000 lượt khách Việt sang nước này, tăng 49% so với năm 2014. Sáu tháng đầu năm nay, có 122.836 lượt sang Nhật, dự kiến đến hết năm, con số này sẽ đạt đến 250.000 lượt.