Sáng sớm ngày 22/11, một trận động đất với cường độ 7,3 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực Đông Bắc của Nhật Bản.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ngay lập tức ban bố cảnh báo sóng thần đối với tỉnh Fukushima và các khu vực khác. Theo hãng tin Kyodo, trận động đất xảy ra vào lúc 5 giờ 59 phút theo giờ Nhật Bản. Cường độ trận động đất đo được tại tỉnh Fukushima và Ibaraki lên tới cấp độ 5 trong thang đo động đất 7 cấp của Nhật Bản. Tâm chấn nằm sâu khoảng 10 km ở khu vực ngoài khơi tỉnh Fukushima, nơi đang có nhà máy điện hạt nhân gặp sự cố sau thảm họa kép động đất sóng thần hồi tháng 3/2011.

Nhat Ban: Dong dat manh 7,3 do Richter, canh bao song than - Anh 1

Động đất làm rung chuyển khu vực Đông Bắc Nhật Bản - Ảnh: CNN

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo sóng thần đối với tỉnh Fukushima và các khu vực khác. Theo dự báo của cơ quan này, đợt sóng thần có thể cao từ 1 - 3 m.

Kết quả của Cơ quan Khảo sát địa chất Hoa Kỳ cho thấy một trận động đất có cường độ 6,9 độ Richter đang diễn ra ở độ sâu 11,4 km dưới biển ở phía Đông Bắc, cách thị trấn Namie khoảng 37 km. Thông tin từ CNN và NHK cho biết nhiều đợt sóng thần đã được ghi nhận ngoài khơi tỉnh Fukushima.

Hiện chưa có sự cố nào tại các nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima và các khu vực khác thuộc Đông Bắc của Nhật Bản. Tuy nhiên, một số tuyến đường sắt cao tốc đã phải tạm dừng hoạt động.

Cảnh báo sóng thần tại Nhật Bản

Đài NHK đã đưa ra thông báo kêu gọi người dân sơ tán bởi các đợt sóng dù chỉ xuất hiện ở tầng thấp của đại dương cũng có thể đột ngột dâng cao tràn vào bờ. Đài truyền hình Nhật Bản cũng không quên nhắc nhở người dân mặc ấm khi di chuyển trong trời mưa lạnh và kêu gọi mọi người cùng giúp đỡ nhau di tản.

"Xin đừng nghĩ rằng bạn đã an toàn. Hãy di chuyển đến những khu vực cao hơn. Hãy nghĩ về trường hợp xấu nhất có thể xảy ra và hãy sơ tán ngay lập tức".

Cảnh báo sóng thần tại cảng Onahama

Các trận động đất vẫn thường xảy ra tại Nhật Bản. Trận động đất gần đây nhất có cường độ 6,2 độ Richter xảy ra vào cuối tháng 10 gần thành phố Kurayoshi, phía Tây Osaka khiến nhiều người bị thương nặng và nhiều công trình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tâm chấn của trận động đất vừa xảy ra tại khu vực Đông Bắc của Nhật Bản cách không xa so với trận động đất năm 2011 từng gây nên thảm họa sóng thần làm hư hại nghiêm trọng các lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy Fukushima Daiichi và khiến hơn 15.000 người thiệt mạng.

Trận động đất được ghi nhận là một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử khi làm dịch chuyển bờ biển Nhật Bản hơn 2,4 m và khiến trục của Trái Đất bị thay đổi. Hiện tại, Công ty Điện lực Tokyo cho biết không có sự thay đổi mức độ bức xạ hay bất thường gì xảy ra tại nhà máy Fukushima Daiichi.

Theo báo cáo từ NHK, các nhà chức trách đang tiến hành xác nhận thông tin về việc hệ thống làm mát của lò phản ứng hạt nhân đã ngừng hoạt động. Theo Ban Quản lý khẩn cấp tại Honolulu, không có đợt sóng thần nào đe dọa Hawaii sau trận động đất tại Nhật Bản.