Nhật Bản đang tính đến khả năng đề xuất cùng quản lý quần đảo tranh chấp với Nga, với hi vọng tháo gỡ bế tắc cho vấn đề khiến quan hệ hai bên căng thẳng suốt 70 năm qua.

Dẫn lời những nguồn tin giấu tên từ chính phủ Nhật lẫn Nga, nhật báo Nikkei cho biết Thủ tướng Shinzo Abe hy vọng thuyết phục được Tổng thống Putin để bắt đầu đàm phán về đề nghị nói trên.

Nhat Ban de xuat cung quan ly quan dao Kuril tranh chap voi Nga - Anh 1

Nhật Bản đề xuất cùng quản lý quần đảo Kuril tranh chấp với Nga.

Tranh chấp ở quần đảo Kuril mà Nhật gọi là Lãnh thổ phương Bắc là nút thắt trong quan hệ Nga - Nhật Bản hơn 70 năm qua.

Tranh chấp quần đảo Kuril (theo cách gọi của Nga) hay Lãnh thổ phương Bắc (theo phía Nhật) phát sinh từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Theo đó, Nga tuyên bố mọi hòn đảo thuộc quần đảo Kuril đều thuộc lãnh thổ Nga còn Nhật Bản cho rằng 4 hòn xa nhất về phía nam là thuộc chủ quyền của họ.

Từ lâu, Nhật đòi phải giải quyết vấn đề chủ quyền đối với toàn bộ quần đảo tranh chấp trước khi ký thỏa thuận hòa bình với Nga. Tuy nhiên, một số chính trị gia và chuyên gia vừa cho biết, ông Abe có thể sẽ thay đổi đường lối. Hiện giới chức Nhật chưa đưa ra bình luận gì về thông tin do Nikkei đăng tải.

Nhật báo Nikkei đưa tin, Tokyo hy vọng sẽ đàm phán lấy lại được 2 hòn đảo Habomai và Shikotan đồng thời cùng kiểm soát chung 2 hòn đảo Kunashiri và Etorofu với Nga.

Cho đến nay, quan điểm của Nhật là luôn khẳng định chủ quyền đối với tất cả 4 hòn đảo thuộc quần đảo tranh chấp. Tuy nhiên, Nga thường dẫn một tuyên bố chung vào năm 1956 vốn chưa bao giờ có hiệu lực để bác bỏ việc trao trả cho Nhật.

Tùng Bách (Theo Reuters)