Ngày 25-11, một nguồn tin quân sự Nhật Bản cho biết, bộ quốc phòng nước này có kế hoạch sẽ phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên quỹ đạo vào ngày 24-1-2017 nhằm cải thiện cơ sở hạn tầng thông tin liên lạc quân sự sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Kyodo, vệ tinh Kirameki-2 sẽ thay thế cho các vệ tinh dân sự cùng loại hiện đang được sử dụng để liên lạc giữa các đơn vị quân đội Nhật Bản.

Các vệ tinh này sẽ cung cung cấp kết nối tốc độ cao trực tiếp giữa các lực lượng mặt đất, không quân và hải quân của Nhật Bản, mà không phải phụ thuộc vào các vệ tinh dân sự, do đó tăng cường an toàn thông tin.

Nhat Ban chuan bi phong ve tinh quan su dau tien - Anh 1

Một vụ phóng tên lửa đẩy H-2A mang vệ tinh lên quỹ đạo của Nhật Bản

Vệ tinh sẽ hoạt động trên Ấn Độ Dương, và dự kiến sẽ được lực lượng gìn giữ hòa bình Nhật Bản tại Nam Sudan và lực lượng tham gia chống cướp biển Somalia sử dụng.

Hãng thông tấn Kyodo còn đưa tin rằng, vệ tinh Kirameki-1, vốn bị hư hại trong năm 2016 khi vận chuyển với bệ phóng, cũng sẽ được sửa chữa và phóng vào tháng 3-2018.

Kirameki-2 hay DSN-2 là một vệ tinh thông tin liên lạc X-band do Tập đoàn DSN chế tạo và vận hành cho Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Vệ tinh có tuổi thọ hoạt động 15 năm.