Sáng 2/11 tại Tokyo, Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) với Bộ Tài chính Việt Nam ký Hiệp định vay vốn trị giá 1,2 tỷ USD.

Theo Hiệp định được ký kết, các dự án được nhận vốn vay lần này bao gồm công trình cảng Lạch Huyện, dự án Trung tâm vũ trụ Việt Nam (Dự án Ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai sử dụng công nghệ vệ tinh), dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn, chương trình hỗ trợ thích ứng với biến đổi khí hậu, dự án xây dựng đường cao tốc Bắc-Nam (Bến Lức-Long Thành).

Trong đó, dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn có số tiền tài trợ lớn nhất lên tới 40,33 triệu yên, với lãi suất vay thương mại là 1,4%/năm. Thời hạn trả vốn vay là 30 năm, trong đó có 10 năm ân hạn.

Các dự án còn lại đều có mức lãi suất vay từ 0,2%-0,3%/năm, với thời hạn vay là 40 năm (trong đó có 10 năm ân hạn).

Phía Nhật Bản cũng cho biết, để đảm bảo sự công bằng và khả năng cạnh tranh trong quá trình đấu thầu, chính phủ Việt Nam và JICA sẽ tham khảo ý kiến của nhau và xác định các dự án mà Việt Nam sẽ thực hiện hậu kiểm thông qua một cơ quan bên thứ ba.

Như vậy, với Hiệp định ký kết lần này cùng các Hiệp định vốn vay đã được ký kết vào tháng 1 và tháng 6 năm nay với tổng giá trị 99,1 tỷ yên, Nhật Bản đã dành cho Việt Nam 191,8 tỷ yên vốn ODA trong năm 2011 (tương đương 2,4 tỷ USD)...

Nguồn Vietnam+