Đây là lần đầu Nhật Bản cho thuê máy bay phục vụ trong lĩnh vực quân sự sau khi nước này dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí.

Theo hãng tin Kyodo, hôm nay (26/10) chính phủ Nhật Bản và Philippines đã ký thỏa thuận về việc Nhật Bản cho Philippines thuê 5 máy bay huấn luyện TC-90.

Nhat Ban cho Philippines thue may bay huan luyen voi gia 'cho khong' - Anh 1

Máy bay huấn luyện TC-90 của Nhật Bản.

Đáng chú ý, mức giá cho thuê hàng năm theo thỏa thuận chỉ tương đương giá thuê một chiếc ô tô tầm trung, 7.000 USD cho lần lượt 4 máy bay đầu tiên và 200 USD cho máy bay cuối cùng. Thời hạn cho thuê là vô thời hạn, tùy thuộc vào nhu cầu của Philippines.

Thỏa thuận được ký kết trong chuyến công du tới Nhật Bản của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từ 25 – 27/10. Chuyến thăm diễn ra ngay sau chuyến thăm tới Trung Quốc của ông Duterte hồi tuần trước.

Máy bay TC-90 có tầm bay lên tới 1.900 km, gần gấp đôi tầm bay của các máy bay hiện có của Philippines và có thể vừa dùng để huấn luyện phi công vừa có thể thực hiện tuần tra trên biển.

Đây sẽ là lần đầu Nhật Bản cho thuê máy bay phục vụ trong lĩnh vực quân sự sau khi nước này dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí mà nước này tự áp đặt./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo