Quốc hội Nhật Bản vừa chính thức thông qua dự luật an ninh mới vào đầu ngày hôm nay (19-09) mà theo đó sẽ cho phép quân đội nước này triển khai ra nước ngoài chiến đấu lần đầu tiên trong 70 năm qua.

Các nhà lập pháp đã phê duyệt dự luật mới để giảm bớt những hạn chế đối với việc thiết chặt kiểm soát quân đội Nhật Bản. Những thay đổi sẽ cho phép quân đội Nhật Bản triển khai ra nước ngoài chiến đấu bảo vệ các đồng minh.

Chủ tịch thượng viện Masaaki Yamazaki cho biết dự luật đã được thông qua với 148 phiếu thuận và 90 phiếu chống. Trước đó, hạ viện Nhật cũng đã thông qua dự luật này.

Trước quyết định trên, hàng ngàn người đã biểu tình phản đối bên ngoài vì họ lo sợ dự luật có thể thay đổi hình dáng quốc gia hòa bình đầy tự hào của mình. Khoảng hơn 10.000 người biểu tình đã lên tiếng phản đối về quyết định trên: "Bảo vệ hiến pháp", "Truyền bá hòa bình không chiến tranh".

Nhat Ban chinh thuc thong qua du luat an ninh moi day tranh cai - Anh 1

Quốc hội Nhật đã thông qua dự luật mới vào sáng ngày 19-09 (ảnh: AFP)

Trước đó, theo một số nguồn tin cho biết, hơn 40.000 người đã tụ tập biểu tình tối hôm 18-09, trong khi phía cảnh sát ước tính đám đông khoảng 11.000 người.

Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng những thay đổi là để bình thường hóa chính sách quân sự của Nhật Bản, mà bị giới hạn bởi hiến pháp hòa bình sau Thế chiến II. Ông và những người ủng hộ nói rằng dự luật mới là cần thiết vì các mối đe dọa tăng cao từ một nước Trung Quốc ngày càng hiếu chiến.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, ông Abe cho biết các thay đổi này là "cần thiết để bảo vệ cuộc sống của người dân và sự yên bình. Dự luật mới là để ngăn chặn chiến tranh".

Washington đã ủng hộ những thay đổi, nhưng các đối thủ trong khu vực như Trung Quốc và Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại trước bất kỳ sự mở rộng phạm vi nào của quân đội Nhật Bản.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm 18-09 kêu gọi Nhật Bản "lắng nghe một cách cẩn thận với tiếng nói kêu gọi công lý trong nước và ngoài nước" và kêu gọi các nhà lập pháp Nhật "có những hành động thực sự để bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực".

Bảo Anh

Video đang được xem nhiều