Theo trang Freebeacon.com, Trung Quốc đang gia tăng chiến dịch gây sức ép bằng quân sự trên biển đối với quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát và Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền, gọi là Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Đây là thông tin tình báo của Tokyo được tiết lộ trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu chung Lầu Năm Góc - Nhật Bản.

Nhat Ban canh bao Trung Quoc se gia tang gay suc ep bang quan su cac vung bien tranh chap - Anh 1

Toàn cảnh đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các báo cáo do Lầu Năm Góc bảo trợ về sự cộng tác chung Mỹ - Nhật, Trung Quốc cũng sẽ tăng gấp đôi quy mô các lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này trong 5 năm tới nhằm ngăn chặn tình trạng gián đoạn các nguồn cung dầu từ Trung Đông đi qua Ấn Độ Dương và Biển Đông. Ngoài ra, Trung Quốc đang xây dựng các cơ sở quân sự trên các đảo mà Bắc Kinh mới tạo ra ở Biển Đông.

Theo phân tích do cơ quan Tình báo và nghiên cứu (CIRO) thuộc Nội các Nhật Bản, Trung Quốc đã tăng cường đáng kể việc đơn phương khai thác dầu khí và khí đốt gần đường ranh giới chia tách các vùng biển của Trung Quốc và Nhật Bản gần Senkaku. CIRO cho rằng những giàn khoan này sẽ được sử dụng vì các mục đích quân sự, bởi phần lớn chúng không mang lợi ích kinh tế thiết thực.

PV