Thay vì chi tiêu bằng tiền trợ cấp từ chính phủ, một số hòn đảo nhỏ đã tìm ra phương thức sử dụng khoản tiền này để phát triển và tạo việc làm cho người dân địa phương.

Nhat Ban: Cac hon dao nho tim cach ton tai - Anh 1

Nhật Bản là một quốc đảo được hình thành từ hơn 6.000 hòn đảo lớn nhỏ. Người dân sống trong các hòn đảo nhỏ ở Nhật Bản đang đối mặt với sự suy giảm quy mô dân số, lão hóa và một nền kinh tế yếu ớt hầu như không tạo ra lợi nhuận. Hàng năm, Chính phủ Nhật Bản phải trợ cấp số tiền lớn để duy trì sự tồn tại của các cộng đồng dân cư trên các hòn đảo.

Cũng giống như phần lớn các đảo nhỏ khác ở Nhật Bản, thị trấn Ama không có ưu thế nổi bật về điều kiện tự nhiên. Trong khi đó, dân cư sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá nhưng chất lượng cá ở đây không nổi trội nên không thể đem bán với số lượng lớn trên thị trường.

Thay vì bán trực tiếp cá tươi, chính quyền thị trấn Ama quyết định sử dụng 500 triệu Yen tiền trợ cấp của chính phủ đầu tư xây dựng một kho đông lạnh sử dụng công nghệ CAS, giúp duy trì độ tươi của hải sản trong thời gian lên đến 3 năm.

Bên cạnh lĩnh vực kinh tế, chính quyền đảo Ama còn phải bảo vệ môi trường giáo dục trên đảo. Năm 2008, số học sinh cấp ba giảm xuống chỉ còn 89 em, đe dọa xóa bỏ trường học duy nhất trên đảo. Để thay đổi tình thế, đảo Ama đã rất tích cực thực hiện các khóa học mở bằng cách mời học sinh từ khắp các địa phương đến hòn đảo học tập. Chính sách này kết hợp với tình hình kinh tế được cải thiện đã dẫn đến số lượng học sinh đã tăng gấp đôi lên 160 em.

Đến nay, đảo Ama vẫn nhận trợ cấp từ chính quyền tỉnh Shimane và Chính phủ Nhật Bản, tuy nhiên, Ama là một trong số ít các đảo không bị suy giảm dân số và tạo được việc làm cho người dân địa phương. Sự thành công của đảo Ama cho thấy các hòn đảo nhỏ ở Nhật Bản vẫn có thể phát triển nếu tìm được cách làm phù hợp với điều kiện trên đảo.