Phát biểu với các phóng viên tại thủ đô Tokyo sáng 12-4, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda khẳng định một mặt Nhật Bản tiếp tục kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, song một mặt vẫn sẵn sàng đối phó với mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Các kỹ sư Triều Tiên kiểm tra tên lửa Unha-3 tại trung tâm vũ trụ Tangachai -ri ngày 8-4. Tên lửa này sẽ đưa vệ tinh Kwangmyongsong-3 lên quỹ đạo.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng khẳng định Bộ này và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao. Lo ngại các các mảnh vỡ trong vụ phóng vệ tinh này của Triều Tiên sẽ rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản, Lực lượng phòng vệ của nước này đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không PAC-3 để đối phó với vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên. Các tên lửa PAC-3 đã được triển khai tại Okinawa, Miyako, Ishigaki và Tokyo. Nhật Bản cũng đồng thời triển khai 3 tàu khu trục Aegis của Lực lượng phòng vệ bờ biển tới khu vực biển Hoa Đông, những nơi mà Nhật Bản cho rằng có thể tên lửa bay qua.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Osamu Fujjimura cho biết, nội các nước này sẽ họp khẩn cấp và Thủ tướng Noda sẽ thuyết phục Hội đồng An ninh quốc gia thảo luận các biện pháp cấm vận bổ sung chống lại Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng phóng vệ tinh.

Triều Tiên tuyên bố đã sẵn sàng để thực hiện vụ phóng vệ tinh quan trắc Trái Đất Kwangmyongsong - 3 trong khoảng thời gian từ 12 đến 16-4 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Có những phỏng đoán rằng Bình Nhưỡng sẽ phóng vệ tinh trong ngày 12-4, vì một quan chức nước này cho biết, các kỹ sư đã gắn vệ tinh và tiếp nhiên liệu cho tên lửa đẩy.

Thông báo về kế hoạch phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng đã gây phản ứng mạnh từ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Các nước này cho rằng vụ phóng của Triều Tiên là một hành động khiêu khích và không phù hợp với các cam kết. Nhật Bản và Hàn Quốc cảnh báo sẽ đánh chặn tên lửa Triều Tiên nếu các mảnh vỡ của tên lửa rơi xuống khu vực thuộc chủ quyền của các quốc gia này. Mỹ đã đình chỉ kế hoạch viện trợ lương thực cho Triều Tiên vào ngày 28-3.

Về phần mình, Trung Quốc bày tỏ quan ngại về những diễn biến liên quan đến vụ phóng, kêu gọi các bên kiềm chế và tìm kiếm một giải pháp phù hợp thông qua các kênh ngoại giao.

TT