Trao đổi với báo chí, nhà thuốc Phúc Minh Đường cho biết Trường An Vị là thực phẩm chức năng. Nhưng khi tư vấn cho khách thì lại nói đó là thuốc.

Vừa qua, Chất lượng Việt Nam nhận được phản ánh của độc giả, cho rằng Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phúc Minh Đường thông tin không rõ ràng về sản phẩm Trường An Vị.

Theo giới thiệu trên trang truonganvi.com, sản phẩm Trường An Vị được quảng cáo là một sản phẩm của Đông Nam Dược, có tác dụng điều trị các chứng viêm đại tràng cấp và mãn tính như đau dạ dày, viêm dạ dày, loét dạ dày, viêm đại tràng.

Nhap nhang thong tin ve cong dung cua san pham Truong An Vi - Anh 1

Sản phẩm Trường An Vị là thực phẩm chức năng nhưng nhân viên của nhà thuốc Phúc Minh Đường lại tư vấn cho khách đây là thuốc.

Trong vai là một người bệnh đang có triệu chứng đau bụng âm ỉ trong thời gian dài, phóng viên được một nhân viên của nhà thuốc Phúc Minh Đường tư vấn, để điều trị tình trạng này bằng “thuốc Trường An Vị” sẽ mất khoảng thời gian 2 tháng, tương ứng 6 hộp thuốc, mỗi hộp là 450 nghìn đồng.

Trước băn khoăn của phóng viên, Trường An Vị là thuốc hay thực phẩm chức năng, nhân viên nhà thuốc Phúc Minh Đường quả quyết đây là thuốc.

Nhân viên này cho biết: “Trên bao bì ghi là thực phẩm chức năng vì từ tháng 10/2015 những thực phẩm chức năng sẽ không được phép ghi cách sử dụng và chế độ kiêng khem trên bao bì. Nhưng thuốc Trường An Vị được phép ghi cho nên nó là thuốc. Dòng chữ thực phẩm chức năng ấy chỉ mang tính chất giấy tờ trên bao bì. Nhà thuốc đã kiến nghị lên Hội Đông y rất nhiều lần rồi nhưng người ta vẫn phải căn cứ theo giấy tờ”.

Nhap nhang thong tin ve cong dung cua san pham Truong An Vi - Anh 2

Nhân viên Nhà thuốc Phúc Minh Đường thông tin không rõ ràng cho khách về sản phẩm Trường An Vị. Bởi thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Liên quan đến thông tin về sản phẩm Trường An Vị, trao đổi với phóng viên VietQ.vn, một người xưng là quản lý nhà thuốc Phúc Minh Đường lại cho biết Trường An Vị là thực phẩm chức năng.

“Tuy là thực phẩm chức năng nhưng được bào chế từ những bài thuốc bí truyền của nhà thuốc vì thế có chức năng chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân nhưng trên thực tế nó không phải là thuốc”, vị quản lý nhà thuốc Phúc Minh Đường giải thích.

Còn băn khoăn trên trang web truonganvi.com có đưa thông tin đây là sản phẩm của Đông Nam Dược nhưng vào trang web của Công ty Đông Nam Dược lại không thấy có sản phẩm Trường An Vị, vị quản lý Phúc Minh Đường nói: “Đông Nam Dược chỉ là một cơ sở để bào chế ra thuốc này còn thuốc này của một nhánh của Đông Nam Dược. Nó giống như một cơ sở lớn rồi chia ra các nhánh nên khi kiểm tra trên trang web tổng có rất nhiều sản phẩm nên không thấy”.

Vị quản lý Phúc Minh Đường trấn an: “Anh yên tâm vì sản phẩm đã được Hội y học cổ truyền kiểm nghiệm và bên ngoài các hiệu thuốc cũng có bán”.

Về câu hỏi sản phẩm này chính xác là do đơn vị nào làm, vị quản lý nhà thuốc trả lời chung chung do “một nhánh của Đông Nam Dược, của nhà thuốc gia truyền nhưng đăng ký chất lượng của Đông Nam Dược”.

Theo quy định, doanh nghiệp kinh doanh TPCN trong nước và nhập khẩu cần quan tâm đến các quy định tại Luật An toàn thực phẩm 2010 và Thông tư 43/2014/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành, quy định về quản lý TPCN. Đối với TPCN được sản xuất trong nước, doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm này phải tiến hành công bố hợp quy đối với các quy chuẩn kỹ thuật đã được cơ quan có thẩm quyền quy định.

Trường hợp chưa có các quy chuẩn kỹ thuật liên quan thì doanh nghiệp kinh doanh TPCN phải tiến hành thủ tục công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Nếu TPCN lần đầu tiên đưa ra thị trường hoặc có công dụng mới chưa được kiểm chứng, doanh nghiệp cần tiếp tục tiến hành thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm.

HOÀNG NGUYÊN