Với vụ nhân viên y tế tự tháo dời chân, công an không điều tra thêm do đây là vụ bệnh lý dạng rối loạn tâm thần.

Vụ việc anh Phan Duy Kh (27 tuổi) là Kỹ thuật viên Khoa Đông y, Bệnh viện Đa khoa quận Cái Răng (TP Cần Thơ), tự cắt chân trái của mình khiến dư luận xôn xao.

Theo thông tin trên TT, ngày 13/11 thông tin từ Công an TP Cần Thơ cho biết do xác định đây là vụ bệnh lý dạng rối loạn tâm thần, không phải là vụ án gây ra bởi người khác, nên không điều tra thêm.

Về phía gia đình anh Kh, trao đổi với báo chí, chị T.T.P (vợ anh Kh) cho biết chồng chị bị chứng đau nhức chân đã nhiều năm. Theo chị P., trước khi xảy ra vụ việc anh Kh có nói nhức quá chịu quá nên vào bệnh viện cho bác sĩ cắt chân.

Tìm hiểu về căn bệnh Rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể, bác sĩ Thiều Quang Hùng - phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Cần Thơ, cho biết đây là một thể của rối loạn tâm thần.

Nhưng dạng này khá hiếm gặp, thường họ cho rằng một bộ phận cơ thể nào đó của mình quá dài, dư ra, hay xấu xí…

Nhan vien y te tu thao khop chan: CA dung dieu tra - Anh 1

Bệnh nhân Kh đang tiếp tục được điều trị và đã ổn định, hồi phục tốt

Được biết ngay sau khi anh Kh sức khỏe tạm ổn định, Công an đã tiếp cận lấy lời khai bước đầu. Theo đó anh Kh thừa nhận hành vi... tự cắt chân của mình.

Anh Kh thừa nhận, từ nhỏ đã biết mình bị mang căn bệnh lạ, là rối loạn nhận dạng toàn diện cơ thể, có biểu hiện như người ngáo đá, xem một vài phần trên cơ thể mình là thừa thãi, nên muốn hủy hoại.

Khi học tại 1 trường cao đẳng Y tế, Khánh đã tìm hiểu căn bệnh của mình thông qua nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu là internet nhưng không chữa được. Chuyện về căn bệnh lạ, Kh không kể với ai cả.

Khi chuyển về công tác tại khoa Đông y của bệnh viện đa khoa quận Cái Răng, anh Kh tự tìm hiểu về cách tự tháo rời chân mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Mới đây anh này quyết định thực hiện hành động khó hiểu, khó tin và đã chuẩn bị trước các vật dụng y tế.

Chiều 10/11, chờ các đồng nghiệp tan giờ làm, ra về, anh Kh đã đóng cửa phòng 091 khoa Đông y lại. Kh vào phòng vệ sinh tắm rửa sạch sẽ, dùng thun buộc phần bắp đùi, rồi dùng dao mổ y tế tiến hành tháo rời đoạn chân, từ gối xuống bàn chân.

Đáng ngạc nhiên, quá trình thực hiện hành động đó, anh Kh rất bình tĩnh, còn dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ hiện trường. Thậm chí anh Kh còn dùng nhiều cách để buộc phần đoạn chân bị cắt vào lại cơ thể nhằm ý định mang ra ngoài, trước cổng bệnh viện để dàn dựng như 1 vụ tai nạn giao thông. Tuy nhiên khi buộc vào thì đoạn chi rơi ra nên kế hoạch của Kh không thành công.

Nhan vien y te tu thao khop chan: CA dung dieu tra - Anh 2

Bệnh viện đa khoa quận Cái Răng, TP.Cần Thơ,

Sau đó Kh mang đoạn chi đã bị cắt rời giấu vào trong ngăn tủ đầu giường trong phòng. Kh vẫn bình thản đi qua phòng 092 ở đối diện để gọi điện thoại cho nữ hộ lý Chung thông báo vụ việc, đang ngủ bị ai đó… tháo rời chân trái.

Như thông tin trước đó, lúc 19h50 ngày 10/11, Công an quận Cái Răng (TP Cần Thơ) nhận được tin báo của bà Phạm Thị Chung (53 tuổi) là hộ lý tại Bệnh viện Đa khoa Cái Răng, về việc anh Phan Duy KH bị tháo khớp từ chân trái xuống bàn chân chưa rõ nguyên nhân.

Nhận được tin báo, Công an quận Cái Răng cùng các cơ quan có mặt tại hiện trường để điều tra, làm rõ vụ việc. Qua xác minh, Công an quận Cái Răng đã làm rõ việc anh KH bị đứt lìa chân trái là do chính bản thân anh này thực hiện.

Thanh Thanh