Cơ quan chức năng đã có kết luận ban đầu việc nhân viên y tế tự cắt chân mình là do mắc bệnh tâm thần và bị ngáo đá.

Chiều 12/11, Công an TP Cần Thơ đã có thông tin xác định nguyên nhân vụ nam nhân viên y tế Phạm Duy K. (27 tuổi, kỹ thuật viên Khoa Đông y tại Bệnh viện Đa khoa Cái Răng) tự cắt chân mình đem giấu rồi báo rằng bị cắt trộm khi đang ngủ ở Bệnh viện đa khoa quận Cái Răng.

Theo đó, nguyên nhân dẫn tới sự việc trên được xác định là do K. bị mắc chứng bệnh rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể (BIID) cộng với việc người này có sử dụng ma túy đá gây ảo giác.

Nhan vien y te tu cat chan minh: Bi ngao da - Anh 1

Bệnh viện Đa Khoa Cái Răng- nơi xảy ra vụ việc

Theo y học, chứng bệnh rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể là một trong sáu chứng bệnh kinh hoàng nhất trong lịch sử y học thế giới. Người mắc bệnh này trong đầu lúc nào cũng luôn khao khát được tàn phế và ý nghĩ ấy luôn chi phối tâm thức của những người mắc hội chứng kì quái này.

Họ luôn có cảm giác một phần cơ thể của họ, như tay hay chân, là thừa. Họ cảm thấy lạ lẫm và ghê tởm với chính một phần cơ thể của mình, và họ thậm chí có thể khoanh đúng ranh giới của phần cơ thể muốn “xẻo” đi.

Do mắc chứng bệnh này cùng với việc xử dụng ma túy đá nên khoảng 17h ngày 10/11, K. đợi các đồng nghiệp trong khoa đi làm về hết rồi tự chốt cửa phòng lại và đi tắm sạch sẽ.

Sau đó K. ngồi trên bồ cầu trong nhà vệ sinh, dùng các sợi dây thun do mình chuẩn bị sẳn, buộc phần chân trái phía trên khớp gối lại rồi dùng dao sắc nhọn Doctor 100 loại dùng trong ngành y tế cắt phần thịt tại khớp gối của mình và tháo rời phần chân trái từ đầu gối trở xuống.

Sau khi tháo rời chân, K. đã tự “vệ sinh”, “cấp cứu” cho mình, sau đó nặn hết máu trong phần cơ thể bị cắt rời để không còn sử dụng, phục hồi lại được. K. buộc phần cơ thể bị cắt rời trở lại như ban đầu với ý định ra ngoài tạo hiện trường giả bị tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, khi đứng dậy thì phần chân trái tháo rời bị rớt ra ngoài nên không đi ra ngoài được. Với ý định tạo hiện trường giả cho bằng được, K. một lần nữa cố dùng dây đai dùng trong ngành y tế buộc đoạn chân của mình trở lại như cũ nhưng vẫn không được.

Thấy không thực hiện được ý định này, K. đã mang phần chân trái tháo rời ra cất giấu vào ngăn tủ nơi đầu giường. Tiếp theo K. qua phòng bên cạnh dùng điện thoại bàn nội bộ gọi điện báo tin giả rằng mình nằm ngủ say trong phòng thì bị người khác vào tháo khớp gối nhưng không hay biết để mọi người đưa đi cấp cứu điều trị.

Mạnh Đức