Một nhân viên y tế của bệnh viện Đa khoa quận Cái Răng đã nhập viện trong tình trạng cụt một chân, theo đánh giá ban đầu vụ việc có dấu hiệu âm mưu dàn dựng.

Theo thông tin trên Vietnamnet, sáng 12/11, Bệnh viện Đa khoa TƯ Cần Thơ đang theo dõi bệnh nhân Phan Duy K. (47 tuổi), nhân viên khoa Y học cổ truyền – phục hồi chức năng của bệnh viện Đa khoa quận Cái Răng. Ông K. nhập viện với tình trạng cụt chân trái nhưng nhất quyết từ chối để các bác sĩ nối lại chân. Các bác sĩ đã khâu mỏm cụt và không nối chân, đến sáng nay tình trạng sức khỏe của ông K. đã ổn định hơn.

Nhan vien y te chat chan giau trong tu: Am muu truc loi? - Anh 1

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện Đa khoa TƯ Cần Thơ. Nguồn: Vietnamnet.

Thông tin ban đầu, vào khoảng 17h20 ngày 10/11, ông K. đang làm việc ở bệnh viện thì gọi điện cho hộ lý nói rằng, ông bị kẻ xấu lẻn vào cắt cụt một chân. Ngay sau đó người hộ lý đã hoảng hốt báo cho bác sĩ cấp cứu. Sau khi sơ cứu, một số người đã chia nhau tìm chiếc chân bị cắt cụt của ông. Chiếc chân đã được phát hiện ở trong tủ đầu giường nơi ông nằm.

Nhận được tin báo, Công an quận Cái Răng đã vào cuộc tiến hành khám nghiệm hiện trường, bằng các biện pháp nghiệp vụ công an đã đưa ra đánh giá sơ bộ bạn đầu là ông K. đã tự chặt chân trái rồi trình báo là kẻ xấu lẻn vào chặt.

Một lãnh đạo Công an TP. Cần Thơ cho biết, hiện phía công an đang làm rõ một số tình tiết để xác định ông K. có tự chặt chân mình hay không nhưng hiện tại vẫn chưa lấy được lời khai của ông này khiến việc điều tra gặp nhiều khó khăn.

Sơ bộ về vụ việc có nét tương đồng với vụ việc “Thuê người chặt chân, tay để trục lợi 3,5 tỷ tiền bảo hiểm” xảy ra 3 tháng trước trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Với thủ đoạn dàn dựng hiện trường giả là một vụ tai nạn đường sắt nữ chủ nhân của âm mưu này đã suýt đặt được mục đích của mình.

Nhưng ngay khi đang chuẩn bị nhận được số tiền lớn cho sự liều lĩnh của mình thì âm mưu của người phụ nữa đã bị Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, điều tra khám phá ra.

Đối với việc bồi thường của các công ty bảo hiểm thì trước khi bồi thường bộ phận pháp chế của công ty sẽ phải giám định hồ sơ, kiểm chứng thông tin từ các cơ quan chức năng, thậm chí kiểm tra chéo nội bộ lẫn nhau, nên rất dễ phát hiện những điểm mâu thuẫn trong các vụ việc có dấu hiệu trục lợi.

Theo Tuổi trẻ, trước đó cũng đã có không ít vụ âm mưu trục lợi tiền bảo hiểm nhưng bất thành.

Điển hình ở Kiên Giang có vụ bà L.T.T.T. nhận cháu L.M.P.Đ. làm con nuôi sau đó mua bảo hiểm cho Đ..

Bà T. nhờ chính quyền ở quê chồng mình làm biên bản giả tạo ra vụ con nuôi của bà bị chết đuối, đòi bảo hiểm chi trả tiền. Nhận thấy có nhiều dấu hiệu nghi vấn, phía bảo hiểm điều tra ra bà T. không có đứa con nào bị chết đuối, con nuôi của bà đã được thay tên đổi họ và về sống với mẹ ruột.

Tương tự, ở Thanh Hóa cũng có một vụ người chồng là L.H.T. đến cơ quan công an trình báo vợ mình là L.T.H. bị chết do tai nạn giao thông. Anh T. yêu cầu công ty nơi vợ mình làm việc và cơ quan bảo hiểm trả tiền.
Tuy nhiên, phía bảo hiểm cùng cơ quan công an vào cuộc điều tra thì phát hiện vợ anh T. về quê ngoại sinh sống, còn phần mộ mà anh T. tạo ra cho vợ là giả, khi tiến hành khai quật thì phát hiện trong quan tài có chứa khoảng 20kg đất trộn với tiết lợn.

Người dân cần tỉnh táo và hiểu rằng trục lợi bảo hiểm rất dễ mất cả chì lẫn chài, bởi nhiều khi không nhận được tiền mà còn phải chịu xử lý hình sự nếu phía công ty bảo hiểm thanh toán khoản bảo hiểm thì từ thời điểm nhận được tiền, hành vi của người thuê chặt chân tay sẽ được coi là dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139 bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi 2009

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Quế Hoa (Tổng hợp)

Nguồn : Tin Nhanh Online