Mối căng thẳng ngoại giao Mỹ - Ấn tiếp tục leo thang khi các quan chức Ấn Độ cáo buộc giáo viên Mỹ thuộc trường học của Đại sứ quán Mỹ tại nước này trốn thuế và gian lận visa.

Trường học Đại sứ quán Mỹ (AES) là nơi chuyên dạy học sinh Mỹ và các gia đình nói tiếng Anh ở Ấn Độ, thuộc quyền sở hữu của Mỹ và nằm ngay cạnh đại sứ quán Mỹ. Trường có bể bơi, sân chơi thể thao, quần vợt và nhiều khu vui chơi hiện đại khác. Hàng năm học sinh phải đóng học phí khoảng 20 nghìn USD. Hiện trường có1.500 học sinh trong đó 20% là người Hàn Quốc.

Trong một tuyên bố, Syed Akbaruddin, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định, một số phụ nữ có chồng là nhân viên làm việc trong AES đã gian dối khi làm giấy thị thực. Họ khai sang Ấn Độ để làm nội trợ, thực tế lại trở thành giáo viên của AES. Đây là những hành vi vi phạm luật trốn thuế, 16 giáo viên của AES cũng được tuyển dụng bất hợp pháp.

Devyani Khobragade

Đây là động thái nhằm trả đũa việc nữ phó tổng lãnh sự Devyani Khobragade của Ấn Độ bị Mỹ bắt giữ vì vi phạm thủ tục visa và trả lương thấp cho nhân viên giúp việc. Hành động này đã dấy lên sóng gió trong mối quan hệ giữa hai nước. Ấn Độ đã tước bỏ một số ưu tiên đối với các nhà ngoại giao Mỹ và gia đình, họ sẽ được hưởng những quyền lợi như quan chức Ấn Độ được đối xử ở Mỹ. Đại sứ Nancy Powell của Mỹ từng bị từ chối cấp đặc quyền ở sân bay New Delhi. Vợ chồng và con cái của đại sứ Mỹ ở Ấn Độ sẽ không có đặc quyền, nếu như có vụ đỗ xe sai hoặc chuyện gì đó xảy ra thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm. Đồng thời, Ấn Độ dỡ bỏ các hàng rào an ninh phụ bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở New Delhi.

Bên cạnh nguyên nhân về chính trị thì visa luôn là vấn đề nóng đối với Mỹ cũng như các nước có liên quan. Tại Việt Nam, cũng đã từng xảy ra vụ việc nhân viên đại sứ quán Mỹ nhận hối lộ của người Việt Nam để gian lận visa. Vụ này cũng đã từng xôn xao dư luận một thời gian khi cả một đường dây đã được phát hiện.