Vụ scandal Sam-Gate đã giúp Gareth Southgate trở lại Tam sư, trong vai trò người tạm quyền. Trước mắt, những trận vòng loại World Cup 2018 sắp tới sẽ thuộc trách nhiệm của ông.

Nhan vat rat gioi, nhung co the gay nen tham hoa o Tam su - Anh 1

Nhân vật rất giỏi, nhưng có thể gây nên thảm họa ở Tam sư

Southgate có tài

Tất cả đều nhận định rằng Southgate là một HLV có tài, và thậm chí, còn có quan điểm cho rằng ông nên được chọn lựa là HLV chính thức của Tam sư.

Southgate đã nói về Rooney, đề tài nóng, ngay khi nhận nhiệm vụ tạm quyền của mình. "Vâng, Rooney chơi đa năng, chơi được nhiều vị trí. Nhưng vấn đề là tôi đưa ra một kỷ luật chặt chẽ về chiến thuật cũng như vị trí, di chuyển trên sân.

Chúng tôi làm việc trên cơ sở tập thể trước nhất", Southgate thẳng thừng dội ngay gáo nước lạnh vào giấc mơ hão huyền của Rooney, sau khi Big Sam tuyên bố "Rooney có thể chơi bất kỳ chỗ nào anh ấy muốn. Cậu ấy được phép chơi tự do".

Nhan vat rat gioi, nhung co the gay nen tham hoa o Tam su - Anh 2

Rooney sẽ không được thoải mái dưới thời Gareth Southgate.

Cái cách Southgate khẳng định không có vị trí nào được chơi tự do trong sơ đồ của ông, dù chỉ là vài trận tạm quyền, cho thấy ông có một nhãn quan chiến thuật rất tinh tế. Tuyển Anh không có cầu thủ nào đủ khả năng chơi tự do như thế, trừ Wilshere, một người không nên được gọi lên tuyển thêm lần nào nữa nếu chưa từ bỏ thói quen uống như hũ chìm của mình.

Và việc Southgate cởi mở lý do ông không gọi Ross Barkley của Everton cũng khiến nhiều người tâm phục khẩu phục.

"Barkley chơi số 10 rất tốt. Cậu ấy chơi số 8 cũng tốt. Nhưng rất tiếc, ở hai vị trí đó, chúng tôi đang rất mạnh với nhiều chọn lựa xuất sắc", Southgate lý giải đâu ra đó, và nó cũng giúp chính Barkley hiểu phải cải thiện mình hơn nếu muốn cạnh tranh một vị trí trong tương lai.

Thế mới biết, vì sao trong danh sách ứng viên hàng đầu cho ghế HLV trưởng tuyển Anh, Southgate được đánh giá chỉ sau mỗi Wenger. Nhưng liệu rằng tài năng là đã đủ để chèo lái con thuyền khó khăn nhất trong làng bóng đá thế giới? Thực tế dường như là không.

Nhan vat rat gioi, nhung co the gay nen tham hoa o Tam su - Anh 3

Gareth Southgate có phải vị HLV Tam sư cần?

Nhưng thế là không đủ

Để là một HLV trưởng, tài năng chuyên môn chỉ là một yếu tố, yếu tố cần. Còn yếu tố đủ, và cũng là yếu tố rất quan trọng, chính là cá tính, thứ có thể giúp người HLV ấy tạo nên một quyền uy thực sự để những cầu thủ nể phục.

Thêm vào đó, cá tính của HLV cũng định hình luôn cá tính của đội bóng. Mà cá tính của Southgate thì lại không mạnh mẽ như hình ảnh tuyển Anh luôn cần, dù rằng ông đã có thời mang băng đội trưởng ĐTQG.

"Tôi yêu bóng đá như một môn thể thao, nhưng tôi ghét nó như một ngành công nghiệp", Southgate chia sẻ về thế giới bóng đá như thế, sau những gì xảy ra với Big Sam. Và ông cũng nói luôn "Tôi không phải là người hay ho cho ghế HLV trưởng ĐT như mọi người vẫn nghĩ đâu. Tôi không dễ thương đến thế".

Điều đó dường như cho thấy Southgate thích thú với việc chơi bóng, làm huấn luyện trên sân đơn thuần với tính chất thể thao. Còn lại, ông sợ phải đối diện với những áp lực có thật của một ngành công nghiệp giải trí nhiều thị phi và cũng lắm doanh thu.

Mà áp lực khi hoạt động trong ngành bóng đá thì không bao giờ thiếu. Từng hành xử, từng phát ngôn… đều phải được cân nhắc rất kỹ. Southgate sợ áp lực đó. Và ông đã chia sẻ, "niềm vui với bóng đá như một môn thể thao thuần túy thì tôi đã có. Đó là khi giấc mơ được khoác áo tuyển Anh chơi ở Wembley. Tôi đã thỏa mãn rồi".

Cái cách thể hiện mình không dám đương đầu trước áp lực của Southgate không phải là thứ mà một HLV trưởng ĐTQG nên có. Đặc biệt, Tam sư cần một cá tính mạnh mẽ hơn nhiều.

Nhan vat rat gioi, nhung co the gay nen tham hoa o Tam su - Anh 4

Gareth Southgate có lẽ vẫn còn bị ám ảnh bởi cú sút penalty trượt năm nào.

Có thể, ám ảnh về pha đá penalty hỏng ăn trong sự nghiệp tuyển thủ của Southgate trước tuyển Đức khi ông mới 25 tuổi đã ăn sâu thành một vết thương tâm lý trong ông. Đặc biệt là cú thất bại đáng nhớ đó, ngay tại Wembley, đã kéo theo chuỗi đen tối cho tuyển Anh mỗi khi đá luân lưu cho đến tận hôm nay.

Southgate quá nhạy cảm. Southgate quá yếu mềm. Và ông có lẽ chỉ nên là người dẫn dắt những cầu thủ trẻ thì đúng hơn.

Ở đó, ông như một người thầy, phát triển kỹ năng cho những tài năng mới chớm. Còn công việc ở ĐTQG thì khác hẳn, nó đòi hỏi một người có bản năng thủ lĩnh, có tố chất của kẻ thách thức, thứ mà Southgate vĩnh viễn không bao giờ sở hữu.

Bởi thế, báo chí Anh vẫn ít ỏi có một vài phản biện cho rằng "Hãy xem tóc Southgate bạc nhanh thế nào, chỉ sau ba trận trong vai trò tạm quyền". Lưu ý đó không hẳn không đáng giá, với cả FA lẫn Southgate, ở vào giai đoạn tuyển Anh cần tái tạo lại sự tự tin nhất như lúc này.

theo Trí Thức Trẻ