Vntinnhanh,vn – Cuộc điều tra nhằm vào mối quan hệ đáng ngờ giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và người bạn thân “pháp sư” Choi Sun Sil đã xuất hiện thêm các tình tiết mới.

Nhan tinh cua 'ban than' tong thong he lo tinh tiet moi ve scandal khuynh dao chinh truong Han Quoc - Anh 1

Ông Ko Young Tae tại văn phòng công tố Hàn Quốc hôm 27/10 vừa qua (ảnh: Korea Herald)

Vào ngày 27/10, ông Ko Young Tae, 40 tuổi, đã tự nguyện đến văn phòng công tố viên để trả lời các câu hỏi thẩm vấn sau khi vừa về đến Hàn Quốc cách đó không lâu. Sau cuộc thẩm vấn kéo dài 40 tiếng về những tài liệu mật của chính phủ mà bà Choi được tiếp cận, ông Ko được trở về nhà hôm 29/10, trước khi bị triệu tập một lần nữa vào ngày 30/10. Nội dung của cuộc thẩm vấn này hiện vẫn chưa được tiết lộ

Theo truyền thông, Ko bị tình nghi là người điều hành 2 công ty “ma” The Blue K và Widec Sports do bà Choi thành lập ở Hàn Quốc và Đức. Đây là điểm đến cho những khoản tiền bẩn mà bà Choi chuyển từ 2 quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sport.

Tháng 10 năm nay, kênh truyền hình JTBC đã tìm thấy hàng loạt tài liệu mật của chính phủ trong máy tính bảng của bà Choi Sun Sil. Các cộng sự của Choi Sun Sil đã được yêu cầu vứt bỏ chiếc máy tính bảng này, trước khi nó được nhóm phóng viên của JTBC tìm thấy.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ Segye Ilbo, bà Choi cho biết chiếc máy tính bảng đó là của ông Ko Young Tae chứ không phải của mình. “Tôi thậm chí còn không biết sử dụng máy tính” - bà nói.

Ông Ko Young-tae là cựu thành viên của đội tuyển đấu kiếm quốc gia, từng đoạt huy chương vàng Olympic châu Á năm 1998 tại Bangkok. Nhờ ngoại hình điển trai, Ko còn làm thêm tại một số quán bar ở khu vực Gangnam giàu có của Seoul. Đây là nơi các khách hàng nữ thường tìm đến để nhận được sự phục vụ từ các nhân viên nam, đôi khi còn là nơi diễn ra các dịch vụ tình dục. Theo một số nhân chứng, đây cũng là nơi ông Ko và bà Choi Sun Sil quen biết nhau, vào khoảng năm 2006.

Nhờ sự hậu thuẫn của bà Choi, Ko bước chân vào ngành công nghiệp thời trang vào năm 2008 với thương hiệu Villomillo. Ông nhanh chóng trở nên nổi tiếng sau khi Tổng thống Park Geun Hye từng mang một chiếc túi xách của thương hiệu này vào năm 2013. Nhờ đó, Ko đã thiết lập được nhiều mối quan hệ quan trọng.

Vào ngày 31/10, các công tố viên Hàn Quốc thông báo đã bắt giữ bà Choi Sun Sil, sau khi người phụ nữ này có mặt tại văn phòng công tố để trả lời những câu hỏi có liên quan đến cáo buộc lợi dụng mối quan hệ bạn bè thân thiết với Tổng thống Park để can thiệp vào các vấn đề của nhà nước.

Vân Hồng (theo SCMP)