Ba địa phương đầu tiên ảnh hưởng sự cố môi trường biển do Fomosa gây ra đã bắt đầu chi trả tiền bồi thường cho ngư dân. Nhận tiền xong nhưng người dân vẫn còn âu lo.

Nhan tien Formosa boi thuong, nguoi dan van lo 'danh bat bap benh thi lam sao?' - Anh 1

Hai chủ phương tiện ở xã Lộc Điền nhận tiền bồi thường do sự cố môi trường biển tại UBND xã Lộc Điền chiều 21.10

Chiều qua, tổ chi trả bồi thường sự cố môi trường do Fomosa gây ra thuộc UBND các xã Lộc Điền, Vinh Hưng và Vinh Giang thuộc H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiến hành chi trả tiền bồi thường những thiệt hại từ sự cố này cho người dân. Đây là 3 xã mà người dân nhận tiền đầu tiên trong số 4 tỉnh bị ảnh hưởng.

VIDEO: Những người dân đầu tiên nhận tiền bồi thường vụ Formosa

Trong 3 xã, Vinh Hưng có 3 chủ tàu và 6 lao động (thuyền viên), Vinh Giang có 1 chủ tàu và 3 lao động; riêng Lộc Điền là nơi có số người lao động và phương tiện đánh bắt thiệt hại nhiều hơn cả, với 14 lao động gồm chủ tàu và thuyền viên; 5 chủ tàu thuộc đối tượng được chi trả bồi thường với tổng số tiền trên 575 triệu đồng.

VIDEO: Chính phủ công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển miền Trung

Số người dân nhận bồi thường đều thực hiện theo quyết định 1880 (ban hành ngày 29.9.2016) của Thủ tướng Chính phủ; việc chi trả chia làm 2 đợt, mỗi đợt người dân được nhận 50% mức được bồi thường, trong đó người được bồi thường ít nhất là gần 46 triệu đồng (mất việc, tài nằm bờ), nhiều nhất là trên 120 triệu đồng (chủ tàu có tàu trên 50CV nằm bờ 6 tháng).

Nhan tien Formosa boi thuong, nguoi dan van lo 'danh bat bap benh thi lam sao?' - Anh 2

Trần Kính, 34 tuổi chủ tàu trên 50CV ở Lộc Điền nhân tiền rồi vẫn cứ âu lo

Theo lãnh đạo xã Lộc Điền, cùng với các địa phương khác ở vùng đầm phá Tam Giang - Cầu hai, xã đang kiến nghị lên cấp trên xem xét hỗ trợ cho người dân ở vùng đầm phá vì họ có thiệt hại từ sự cố môi trường biển nhưng chưa được quy định thuộc đối tượng bồi thường.

Nhan tien Formosa boi thuong, nguoi dan van lo 'danh bat bap benh thi lam sao?' - Anh 3

Người dân nhận được tiền bồi thường vừa mừng vừa lo

Được biết, Chính phủ đã tạm cấp 400 tỉ đồng cho tỉnh Thừa Thiên – Huế để bồi thường cho người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển do Formosa gây ra. Trên cơ sở này tỉnh đã tạm phân bổ cho huyện có thiệt hại như Phú Lộc 147,256 tỉ đồng, Phú Vang 137,167 tỉ đồng, Phong Điền 48,173 tỉ đồng, TX.Hương Trà 39,502 tỉ đồng và Quảng Điền 27,902 tỉ đồng. Riêng tại H.Phú Lộc – nơi bị thiệt hại nặng nề nhất sẽ được tiến hành chi trả đồng loạt trong tuần tới.

Nhan tien Formosa boi thuong, nguoi dan van lo 'danh bat bap benh thi lam sao?' - Anh 4

Niềm vui của một hộ dân khi nhận tiền bồi thường sự cố môi trường do Formosa gây ra

Tại buổi chi trả tiền bồi thường, hầu hết chủ tàu và số lao động làm việc trên tàu đều cho biết họ mất việc từ gần nửa năm qua sau khi môi trường biển bị ô nhiễm, nhu cầu tiêu thụ cá biển giảm mạnh, thậm chí là bị quay lưng.

Nhan tien Formosa boi thuong, nguoi dan van lo 'danh bat bap benh thi lam sao?' - Anh 5

Lãnh đạo UBND xã Lộc Điền, H.Phú Lộc (phải) hướng dẫn người dân làm thủ tục nhận tiền bồi thường

Ông Nguyễn Thuyến, 60 tuổi (chủ tàu công suất dưới 50 CV), trú ở thôn Lương Quý Phú, xã Lộc Điền cho hay thuyền ông có 4 lao động, riêng ông đợt 1 nhận được gần 46 triệu đồng (50%).

“Nhận được tiền vợ chồng tui sẽ đầu tư vào máy móc, sửa chữa tàu để tiếp tục ra khơi. Tuy nhiên nếu thời gian tới môi trường biển chưa ổn, chưa được khắc phục tôi nghĩ việc đánh bắt và tiêu thụ hải sản vẫn gặp khó khăn đề nghị các cấp các ngành và Chính phủ quan tâm giúp đỡ. Bà con chúng tôi cũng rất cần có bảo hiểm y tế, con em ngư dân đi học được miễn giảm học phí” – ông Thuyến nói.

Còn anh Trần Kính, 34 tuổi, ở thôn Trung Chánh, xã Lộc Điền, chủ tàu có công suất trên 50CV (lớn nhất trong các hộ dân ở Lộc Điền) cho hay anh nhận được tổng số cả hai đợt (100%) là gần 120 triệu đồng, nhưng vẫn lo lắng là việc đánh bắt thủy sản và tiêu thụ bấp bênh.

“Nhận tiền mà vẫn cứ lo. Hai vợ chồng, hai đứa con mà tàu thì mới đóng xong nợ còn chưa trả hết đã phải nằm bờ. Sắp tới tiêu hết số tiền bồi thường này thì làm sao?” – anh Kính lo âu.

Đình Toàn