Hình ảnh không thể hoàn toàn giúp con người hình dung ra kích thước thực sự của một thứ gì đó, đặc biệt là những công trình to lớn. Nhưng sẽ thế nào nếu một vật thể khổng lồ được so sánh với các thứ khác?

Nhan thuc nhanh ve nhung vat the khong lo - Anh 1

Ai cũng biết rằng con tàu Titanic rất to nhưng to bằng chừng nào? Với suy nghĩ này, sinh viên Kevin Wisbith đã sử dụng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, tạo ra phép so sánh giúp mọi người hiểu rõ hơn về vạn vật trong cuộc sống. Anh thực hiện một dự án “Nhận thức nhanh” rất thú vị để so sánh mọi thứ, từ mô hình khổng lồ của con tàu Titanic với tàu sân bay, so sánh con bọ cạp với con mèo…

Mục đích chính của dự án này nhằm giúp người xem có thể “tiếp tục hiểu rõ hơn về thế giới mà họ đang sống” - Kevin Wisbith nói tiếp: “Hình ảnh không hoàn toàn cung cấp cho chúng ta hiểu biết thực sự về kích thước của vạn vật. Chắc chắc rằng ai cũng biết Burj Khalifa là lớn, hay chiếc kính thiên văn khổng lồ, rất ấn tượng nhưng suy nghĩ đó rất mơ hồ”. Vì vậy những phép so sánh có thể giúp người xem hiểu rõ hơn về quy mô của những công trình nổi tiếng.

Tàu chở dầu lớn nhất thế giới

Nhan thuc nhanh ve nhung vat the khong lo - Anh 2

Seawise Giant là con tàu chở dầu lớn nhất thế giới hiện nay với chiều dài 458m. Trong hình sẽ là viễn cảnh khi đặt thiết kế này vào công viên trung tâm New York.

Mỏ Mir

Nhan thuc nhanh ve nhung vat the khong lo - Anh 3

Mir ở Nga được mệnh danh là một trong những mỏ sâu nhất thế giới với độ sâu chính thức khoảng 525m. Giả sử tòa nhà cao thứ 2 của Mỹ, Willis Tower (cao 527m) được đặt trong mỏ này, thì đỉnh của Willis cũng chỉ nhô ra khỏi mặt đất khoảng 2,1m.

Động cơ tên lửa M-1

Nhan thuc nhanh ve nhung vat the khong lo - Anh 4

Động cơ M-1 được thiết kế vào những năm 1950 phục vụ chương trình trinh phục không gian của NASA, là một động cơ lớn nhất từng được xây dựng với đường kính 4.2m. Đủ rộng để bao phủ toàn bộ chiếc Smart Car(0,6m).

Bọ cạp thời tiền sử

Nhan thuc nhanh ve nhung vat the khong lo - Anh 5

Được mệnh danh là quái vật khổng lồ thời tiền sử từng sinh sống trên hành tinh, loài bọ cạp Pulmonoscorpius kirktonensis có thể dài 71cm, tương đương với kích thước trung bình một con mèo.

Kính viễn vọng lớn nhất thế giới

Nhan thuc nhanh ve nhung vat the khong lo - Anh 6

Công trình được đặt ở Trung Quốc có đường kính đến 478m. Nếu đặt ở khu trung tâm Las Vegas, chiếc kính viễn vọng có thể bao trùm một nưảThe Mirage, toàn bộ LINQ, tất cả các Harrah, và The Venetian.

Máy bay ném bom B-52

Nhan thuc nhanh ve nhung vat the khong lo - Anh 7

Chiếc máy bay ném bom B-52 là một trong những máy bay tiên tiến và đắt nhất trên thế giới. Đặc biệt, sức mạnh của thiết bị này còn thể hiện ở kích thước to lớn. Hầu hết mọi người khó hình dung nó lớn cỡ nào, chỉ khi đặt nó vào một sân bóng bầu dục. Sải cánh dài 52m của B-2 còn rộng hơn cả sân bóng.

Tàu Titanic

Nhan thuc nhanh ve nhung vat the khong lo - Anh 8

Sau khi hoàn thành, Titanic được xem là một trong những chiếc tàu lớn nhất thế giới. Với tổng chiều dài 269m, gần tương đương với tàu sân bay U.S.S Ronald Reagan (333m). Nếu đặt Titanic lên trên tàu sân bay chỉ thừa ra 64m phía boong trái.

Khối đá nghìn tỷ

Nhan thuc nhanh ve nhung vat the khong lo - Anh 9

"Khối đá 2.600 tỷ USD" – Dionysus là một tiểu hành tinh trong vành đai tiểu hành tinh Apollo. Khối đá được ước lượng rộng 1,5km, chứa tài nguyên giá trị 2.600 tỷ USD. Giả sử tiểu hành tinh được đặt trên cầu Golden Gate (Cầu Cổng Vàng), thậm chí còn không vừa một nhịp cầu.

The Burj Khalifa

Nhan thuc nhanh ve nhung vat the khong lo - Anh 10

Burj Khalifa là công trình cao nhất thế giới với chiều cao 830m. Nếu đặt ở trung tâm New York thì tòa nhà sẽ cao hơn One World Trade center đến 305m và hơn Empire State đến 400m.

The Death Star

Nhan thuc nhanh ve nhung vat the khong lo - Anh 11

Cỗ máy lớn nhất và ngầu nhất từng được nghĩ ra có chiều rộng khoảng 159km, chiếm tới ¼ chiều dài của Flodia.

Hương Nguyên