Nhiều người bất ngờ về nhân thân "hoành tráng" của gã “luật sư” rởm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Như tin tức đã đưa, Công an huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 02 tháng để tiến hành các hoạt động điều tra đối với Lỗ Văn Dũng (SN 1972, hộ khẩu thường trú tại xã Tự Lập, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Dũng tự xưng mình là “luật sư”, đã “cãi” thắng cho nhiều người, có khả năng đi về Trung ương xin thêm tiền cho các hộ gia đình với điều kiện người dân phải đưa tiền, bảng áp giá đền bù và sổ nhận tiền di chuyển. Với thủ đoạn đó, từ tháng 04 đến cuối tháng 10/2016, đã có trên 700 hồ sơ và gần 300 triệu đồng được chuyển đến tay Dũng.

Nhan than 'hoanh trang' cua ga 'luat su' rom lua dao chiem doat tai san - Anh 1

Đối tượng Lỗ Văn Dũng.

Từng đi tù vì nhỡ tay bắn chết đồng đội

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT- Công an huyện Tân Uyên xác định đối tượng Lỗ Văn Dũng sinh năm 1972, quê ở Tự Lập, Mê Linh, Hà Nội. Vào năm 1989, Dũng khai tăng them một tuổi để đi bộ đội, đóng quân tại Ban Chỉ Huy quân sự huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu với nhiệm vụ bảo vệ biên giới.

Năm 1990, trong một lần đi bắn đạn thật, khi trở về đơn vị, Dũng lôi súng ra lau chùi và cho băng đạn vào súng, tối đến Dũng mang súng ra nghịch thì bất ngờ làm súng nổ khiến anh Lò Văn Nam, là người cùng đơn vị đang ngồi đánh đàn bị tử vong.Dũng sau đó bị Tòa án quân sự Quân Khu 2 xử 02 năm tù về tội vi phạm những quy định về sử dụng vũ khí và cải tạo tại trại giam của quân đội ở tỉnh Yên Bái.

Năm 1992, Dũng ra tù, quen và lấy cô giáo tên Hiền hơn hắn 10 tuổi rồi sống tại Yên Bái.Vợ chồng Dũng sinh được 02 người con, một trai, một gái nhưng đến năm 2012, con trai của Dũng (sinh năm 1993) lại bị Tòa án tỉnh Yên Bái tuyên án chung thân về tội cướp của, giết người và hiện tại đang cải tạo tại trại giam Phú Sơn 4.

Tan vỡ gia đình chỉ vì thích phán linh tinh về luật

Từ khi lấy cô giáo Hiền đến nay, Dũng chuyên làm nghề mổ lợn nhưng lại đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về pháp luật, thường xuyên mượn sách luật về đọc và phán linh tinh. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến vợ chồng Dũng hay xảy ra cảnh “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”.

Đến năm 2012, do không chịu được việc Dũng ngộ nhận có hiểu biết về pháp luật, thường xuyên gây phiền toái cho gia đình và hàng xóm nên cô giáo Hiền đã quyết định ly hôn với Dũng. Chán nản, Dũng đi lang thang xuống thị xã Nghĩa Lộ và gặp chị Hương đang sinh sống, buôn bán tạp hóa tại đây.

Dũng “chém” với chị Hương mình là luật sư, có hiểu biết và tầm quan hệ sâu rộng. Thấy Dũng vừa đẹp trai, phong độ, lúc nào cũng mặc comle cavát, cặp hộp vali, kính đen, nói năng hoạt bát, bàn về cái gì cũng theo quy định của pháp luật nên chị Hương si mê và yêu Dũng.

Chị Hương lúc đó như đã tìm được bến bờ hạnh phúc bởi vẻ bề ngoài hào nhoáng của Dũng xua tan được cơn ác mộng về người chồng vừa cờ bạc lại nghiện ma túy của chị. Chị Hương chung sống như vợ chồng với Dũng trong khi vẫn chưa ly hôn với chồng.

Khi sống chung với chị Hương, song song với việc hành nghề mổ lợn, Dũng còn trưng tấm biển quảng cáo nhận trợ giúp pháp lý đặt trước cửa hàng bán thịt lợn để mọi người tin mình trong khi thực chất Dũng mới chỉ học hết lớp sáu.

Nhan than 'hoanh trang' cua ga 'luat su' rom lua dao chiem doat tai san - Anh 2

Dũng trưng tấm biển quảng cáo nhận trợ giúp pháp lý đặt trước cửa hàng bán thịt lợn.

Đến đầu năm 2016, qua chị Hương, Dũng quen ông Hà Văn Giót nhà ở đội 11, xã Phúc Than, Than Uyên, Lai Châu. Ông Giót mới đi tù về tội gây rối trật tự công cộng và cho rằng bản án của ông ta là oan sai, ông cũng nằm trong diện tái định cư thủy điện Bản Chát, có ý định khiếu nại vì nghĩ gia đình mình chưa được đền bù thỏa đáng.

Lợi dụng điều này, Dũng tự xưng mình là luật sư, đã “cãi thắng” cho nhiều người, cam đoan sẽ giải oan cho ông Giót và xin thêm được tiền hỗ trợ tái định cư cho gia đình ông Giót. Nghe Dũng nói vậy, ông Giót đã đưa cho Dũng 10 triệu đồng, 01 bản án, sổ nhận tiền và bảng áp giá đền bù cho Dũng.Cũng với chiêu trò ấy, chỉ trong vòng 01 tháng, đã có hàng trăm hộ dân “tình nguyện” nhờ Dũng giúp.

Hắn còn hướng dẫn các hộ dân nộp hồ sơ (bản phô tô bảng áp giá, sổ nhận tiền) và kèm theo “phí” đi lại là 500.000đ/hộ. Khi nhận tiền, Dũng cam kết đến cuối năm 2016, đầu năm 2017, 100% các hộ nộp hồ sơ sẽ được Chính phủ cho tiền và sẽ lại quả 10% gọi là tiền chi phí cho những người trực tiếp nhận hồ sơ, Dũng nhận thêm 20% còn đâu sẽ trả lại người dân.

Với những thủ đoạn như trên, từ tháng 04 đến cuối tháng 10/2016, đã có trên 700 hồ sơ và gần 300 triệu đồng được chuyển đến tay Dũng.Toàn bộ số tiền đó Dũng đã sử dụng tiêu sài cá nhân và góp tiền với Lò Thị Hương mua đất tại bản Tông Co 3, thị xã Nghĩa Lộ và gửi tiết kiệm tại Ngân hàng. Số giấy tờ yêu cầu người dân gửi, Dũng để vào bao tải vứt ở góc nhà đến khi bị cơ quan điều tra thu giữ.

Tháng 8/2016, nắm được thông tin Công an huyện Tân Uyên đang tiến hành xác minh, Dũng dùng hai máy điện thoại nhắn tin vào số máy của hai đồng chí phó trưởng công an huyện phụ trách an ninh của huyện Tân Uyên và Than Uyên với nội dung đe dọa: “Tôi là luật sư, tôi sẽ về Bộ công an gặp đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm để phản ánh về việc Công an huyện Than Uyên, Tân Uyên cứ đi dọa dân, ép dân, tôi nói cho các anh lúc đó các anh sẽ biết tôi là ai, là người như thế nào?”.

Nhan than 'hoanh trang' cua ga 'luat su' rom lua dao chiem doat tai san - Anh 3

Hai chiếc điện thoại Dũng dùng để nhắn tin vào số máy của công an để đe dọa.

Lỗ Văn Dũng còn đối phó bằng cách tập trung thông tin 10 hộ dân và lấy tên ông Hà Văn Giót cùng nhân dân 2 huyện Tân Uyên và Than Uyên viết đơn mang về Ban bạn đọc Đài Truyền hình Việt Nam nhưng vì Dũng không có giấy ủy quyền nên cán bộ tiếp dân không tiếp nhận.

Tuy nhiên, những thủ đoạn trên của Lỗ Văn Dũng không qua mắt được Công an huyện Tân Uyên. Ngày 23/11, Công an huyện Tân Uyên khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 02 tháng đối với Lỗ Văn Dũng để tiếp tục điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đỗ Dương