(VEN) - Ngày 1/11 tại Hà Nội, Ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2011 đã công bố kết quả vòng sơ khảo của giải thưởng năm nay. Trong đó, các sản phẩm dự thi lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) lọt vào vòng chung khảo bao gồm 9 sản phẩm thuộc nhóm Tiềm năng ứng dụng và 8 sản phẩm thuộc nhóm đã ứng dụng rộng rãi.

Năm 2011 là năm thứ 7 liên tiếp giải thưởng Nhân tài Đất Việt được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam, nhà tài trợ chính là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Năm nay, lĩnh vực CNTT có tổng cộng 204 sản phẩm tham dự. Trong đó, phần mềm: 154 sản phẩm, phần cứng: 16 sản phẩm, giải pháp mạng và tích hợp công nghệ: 34 sản phẩm; sản phẩm đã ứng dụng: 65 sản phẩm, sản phẩm có tiềm năng ứng dụng: 139 sản phẩm. Tổng số thí sinh dự thi là 350 người. Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng của đông đảo đối tượng tham gia ở mọi lứa tuổi, trong đó, thí sinh nhỏ tuổi nhất mới 11 tuổi và thí sinh lớn tuổi nhất là 44 tuổi. Năm 2011, có 1 sản phẩm gửi tham dự từ nước ngoài của thí sinh Nguyễn Thái Bình (California, Mỹ) là “Hệ thống lập kế hoạch xạ trị ung thư và quản lý thông tin bệnh nhân trên web”.

Qua việc phân tích, tìm hiểu và đánh giá về hiệu quả của sản phẩm dự thi, Hội đồng sơ khảo giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2011 trong lĩnh vực CNTT đã hoàn tất giai đoạn chấm thi và chính thức chọn ra 17 sản phẩm tốt nhất đề cử cho hội đồng chung khảo. Dự kiến trong hai ngày 17 và 18/11, các thí sinh dự thi nội dung CNTT được lọt vào vòng chung khảo sẽ tập trung tại Hà Nội để thuyết trình và bảo vệ sản phẩm trước hội đồng chung khảo. Lễ trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam vào 20h00 ngày 20/11.

Chia sẻ về “hành trình” đi tìm những nhân tài, Chủ tịch Hội đồng chung khảo - giáo sư Nguyễn Văn Hiệu cho biết: “Họ âm thầm cống hiến, âm thầm làm việc, ít người biết đến. Các công trình khoa học của họ đều được các nhà khoa học, tổ chức khoa học trong và ngoài nước đánh giá rất cao. Song, họ không bao giờ đăng ký tham gia. Chúng tôi phải nhờ các viện nghiên cứu giới thiệu, rồi đến tận nơi để thuyết phục, đề nghị họ tham gia”.

Ông Bùi Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Thông tin và quan hệ công chúng thuộc VNPT chia sẻ thêm, xác định rõ mọi sức mạnh và nguồn lực của sự phát triển đều bắt nguồn từ con người, để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới, VNPT luôn đề cao sự đầu tư, phát triển và vun đắp cho những nhân tài của đất nước. Đó cũng là lý do mà từ năm 2005 đến nay, VNPT luôn dành một phần kinh phí đáng kể cho giải thưởng này và liên tục là nhà tài trợ chính và đơn vị tổ chức giải thưởng./.

Quỳnh Nga