Hiện nay nhiều loại bánh kẹo lạ không rõ nguồn gốc, sử dụng nhiều loại phẩm màu độc hại và có thể gây nguy hại đến tính mạng đang “bủa vây” cổng trường học.

Dạo quanh một vòng các cổng trường trên địa bàn thành phố Phủ Lý (Hà Nam) như: trường THCS Trần Quốc Toản, trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai…đâu đâu cũng thấy các loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc, các quán hàng rong bày bán những loại kẹo, đồ chơi… tất cả đều là tiếng nước ngoài. Đủ chủng loại khác nhau những túi kẹo bi, xanh đỏ, loại ngậm, kẹo cao su, bánh kẹo que màu…được bày bán la liệt.

Đủ các loại bánh kẹo và đồ chơi không rõ nguồn gốc vây lấy cổng trường học.

Giá những túi kẹo đỏ, xanh này chỉ có giá 2.000 đồng.

Các loại bánh kẹo này đều in hình các siêu nhân, nhân vật hoạt hình và chữ Trung Quốc,

Trước cổng trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai rất nhiều học sinh cầm trên tay các loại kẹo lạ và xúm quanh một gánh hàng rong. Để xem những loại kẹo này có này có vị gì chúng tôi đã mua thử loại kẹo que Long Kha Kha, khi nếm vào miệng những que kẹo này có vị cay và ngọt lợ khi nuốt xuống cảm thấy rất buồn nôn.

Tại nhiều cổng trường tiểu học các loại bánh kẹo lạ được bày bán nhan nhản, đặc biệt những loại kẹo và đồ chơi này có giá siêu rẻ chỉ từ 500 – 2000 đồng. Do đó trẻ có thể mua được hàng chục gói kẹo đủ các loại với nhiều màu sắc bắt mắt.

Một người bán những loại bánh kẹo này cho biết: “Bánh kẹo này đều được mang từ Hà Nội hoặc Lạng Sơn về bán cho trẻ con, còn làm từ nguyên liệu gì thì tôi không biết”.

Nhưng có một điều rõ ràng nhất đó là những loại bánh kẹo này đều có in chi chít hình các siêu nhân, hoạt hình trông rất bắt mắt đặc biệt cho dù đã quan sát rất kĩ nhưng không thể phát hiện ra chỗ ghi hạn sử dụng.

Một phụ huynh bức xúc: “Hiện nay các cổng trường học nhan nhản đủ các loại bánh kẹo lạ và đồ chơi, khi đi học về nhìn con cầm trên tay cả đống loại bánh kẹo lạ khi hỏi thì con nói mua ở cổng trường ”.

Nhà trường và các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp để nghiêm cấm việc bán hàng không có nguồn gốc bán ở cổng trường…để tránh những hậu họa khó lường.

Thanh Hà