Ngày 10/10, đúng dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2016), Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Biểu dương 691 "Người tốt, việc tốt" tiêu biểu, vinh danh 9 "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2016.

Đây là năm thứ 24 TP Hà Nội triển khai thực hiện phong trào “Người tốt, việc tốt” và là năm thứ 7 vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú”. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tới dự.

Tỷ lệ lao động trực tiếp được khen thưởng tăng cao

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định: Nét đổi mới trong các phong trào thi đua và phong trào “Người tốt, việc tốt” do Thành phố tổ chức phát động là thi đua thực hiện các khâu đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố khóa XVI.

Nhan len nhung guong “Nguoi tot, viec tot” - Anh 1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú ” năm 2016.

Theo đó, các ngành, các cấp đã đặc biệt chú trọng đến việc lựa chọn các phong trào thi đua đặc thù, xây dựng những mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực, điển hình như: Ngành Nông nghiệp với phương châm “Mỗi người, mỗi ngày làm một việc tốt theo đạo đức Bác Hồ, dù việc đó là nhỏ nhất”; ngành Xây dựng và quản lý đô thị với cách làm mới trong thực hiện năm “Trật tự và văn minh đô thị”; tổ chức công đoàn các cấp đẩy mạnh các phong trào “Lao động giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, “Công nhân giỏi Thủ đô”; đồng thời triển khai và thực hiện có hiệu quả một số đề án như: "Xây dựng điểm sinh hoạt văn hóa công nhân", đề án thành lập "Tổ tự quản công nhân về an ninh trật tự trong khu nhà trọ công nhân tại các khu công nghiệp"...

Đáng chú ý là tỷ lệ “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu là công nhân, nông dân, cán bộ cơ sở, chiến sĩ, người lao động trực tiếp được Thành phố khen thưởng năm nay đã tăng hơn so với những năm trước.

Nhan len nhung guong “Nguoi tot, viec tot” - Anh 2

Thông qua phong trào "Người tốt, việc tốt", đã xuất hiện nhiều tấm gương lao động sáng tạo, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất kinh doanh đã góp phần làm lợi hàng trăm tỉ đồng.

Điển hình là sáng kiến “Nghiên cứu lắp ráp hệ thống cảnh báo bằng cảm biến sensor và hiển thị bằng đèn Led và còi” của công nhân Hoàng Văn Vịnh - Công ty TNHH Canon Việt Nam đã giúp tiết kiệm thời gian, tăng năng suất lao động, làm lợi cho công ty 660 triệu đồng/năm. Sáng kiến của công nhân Lê Quốc Huỳnh - Nhà máy Nhôm Đông Anh, Công ty Cơ khí Đông Anh (LICOGI) đã tiết kiệm chi phí và làm lợi cho công ty mỗi năm 1,5 tỉ đồng...

Tự hào 9 “Công dân Thủ đô ưu tú”

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: 62 năm sau ngày Giải phóng Thủ đô, từ một thành phố nhỏ bé, lạc hậu, với diện tích khoảng 130km2 và 40 vạn dân, ngày nay, Hà Nội đã trở thành một đô thị lớn, thành phố vì hòa bình và ngày càng khang trang hiện đại với diện tích 3.344 km2 và dân số hơn 7,5 triệu người.

“Con số hơn 23.000 "người tốt, việc tốt" tiêu biểu được Thành phố biểu dương, khen thưởng và hơn 300.000 "người tốt, việc tốt" được các quận, huyện, thị xã, đơn vị thuộc Thành phố khen thưởng trong 24 năm thực hiện phong trào "Người tốt, việc tốt" đã góp phần xây dựng Thủ đô nhân văn, hun đúc những tấm lòng cao cả và vun đắp cho thế hệ trẻ khí phách của một Thủ đô anh hùng”- Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao tặng danh hiệu và Bằng công nhận “Công dân Thủ đô ưu tú” cho 9 cá nhân tiêu biểu.

Đây là 9 công dân đã có những đóng góp xuất sắc, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Thủ đô. Đó là: Ông Đinh Quang Bào - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Sản xuất Dịch vụ - Thương mại LADODA, Chủ tịch Hội Da giầy TP Hà Nội; đạo diễn, nghệ sĩ Nhân dân Đặng Nhật Minh - nguyên Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội viên Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội; nghệ nhân Trần Văn Độ - xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm TP Hà Nội; bà Đỗ Thúy Hà - Chủ tịch Hội Người mù quận Đống Đa, TP Hà Nội; ông Nguyễn Văn Hùng - Tổ trưởng Tổ Tuần tra chuyên trách phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội; ông Nguyễn Trọng Long - Hội viên Hội Nông dân xã Tân Ước, Chủ nhiệm HTX Hoàng Long, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội; bà Tạ Thị Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội; Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội; Đại tá, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Trọng Vĩnh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Nguyễn Siêu, TP Hà Nội.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Bí thư Hoàng Trung Hải đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất tới ông Nguyễn Thế Thảo - nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội; trao Huân chương Độc lập hạng Ba tới ông Trần Trọng Dực - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội và Huân chương Lao động hạng Nhất tới hai ông Đào Văn Bình - nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và ông Hồ Quang Lợi - nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam vì đã có những thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

LAN NGỌC

Bà Tạ Thị Ngọc Thanh (75 tuổi) - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy Hà Nội:

“Chỉ cần Đảng giao và dân tin...”.

Nhan len nhung guong “Nguoi tot, viec tot” - Anh 3

35 năm làm Bí thư chi bộ trong đó 17 năm liên tục làm Bí thư chi bộ kiêm Tổ trưởng Dân phố (từ năm 1988 đến năm 2015), hơn 10 năm làm công tác khuyến học, bà Thanh tâm sự: Việc giúp trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tôi đã làm từ nhiều năm qua, với suy nghĩ: “Phải trả nghĩa cho đời”.

Bởi lẽ, năm 2 tuổi rưỡi tôi mồ côi mẹ, 11 tuổi mồ côi cha. Tôi lớn lên trong trại trẻ mồ côi, được các mẹ ở trại trẻ mồ côi nuôi nấng, chở che cùng với sự tự vận động của bản thân, tôi đã phấn đấu, học tập không ngừng trở thành cán bộ lãnh đạo- Phó Ban Nghiên cứu giáo dục mầm non (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Hiện tại, tôi đang nhận đỡ đầu 14 cháu nhỏ mồ côi và nhận giúp đỡ 2 cháu có bố đang làm nhiệm vụ ở hải đảo. Hàng ngày tôi sống rất tiết kiệm để dành tiền làm từ thiện với trị giá hỗ trợ từ 15-20 triệu đồng/năm và tôi nguyện sẽ làm việc này cho đến khi sang thế giới bên kia. Chỉ cần Đảng giao, dân tin và ủng hộ chúng tôi cùng chung tay xây dựng nếp sống văn hóa của người Hà Nội.

Anh Trần Hoàng Tùng - Tổ trưởng Tổ chắn đường ngang Ngọc Hồi, Đội chắn đường ngang Giáp Bát, Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Hải:

Tấm gương về tinh thần trách nhiệm

Nhan len nhung guong “Nguoi tot, viec tot” - Anh 4

32 tuổi đời, 11 năm công tác trong nghề, gần 5 năm được đứng trong hàng ngũ của Đảng, ngày 21/9/2016, anh Tùng đã nhanh trí giúp ngăn chặn được các thiệt hại khôn lường về người và của khi dừng được đoàn tàu SE6 và giải thoát cho chiếc xe container nằm vắt ngang đường sắt Bắc Nam, đoạn qua xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì.

Nói về thành tích của mình, anh Tùng cho rằng: “Việc giải cứu 1 tai nạn đường sắt vừa qua, tôi nghĩ người nào có trách nhiệm cũng có thể làm được. Trong thâm tâm, tôi luôn cảm nhận và thấy rằng trong xã hội chúng ta, có rất nhiều người trong chúng ta đã và đang âm thầm đóng góp nhiều việc làm tốt đẹp, có ích cho xã hội.

Thậm chí có những người đã hy sinh cả hạnh phúc riêng tư của mình để giúp cho xã hội yên bình hơn, tốt đẹp hơn. Việc làm của tôi và của nhiều cá nhân người tốt việc tốt khác, tuy nhỏ bé nhưng cũng đã đóng góp được phần nào cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn”.

Bảo Duy