Tại Sochi, người đứng đầu Cơ quan Cảnh vệ Liên bang Nga (FSO) phụ trách vùng liên bang Bắc Kavkaz Trung tướng Gennady Lopyrev đã bị bắt vì bị nghi ngờ nhận hối lộ các công ty xây dựng với số lượng đặc biệt lớn. Sau khi bị bắt, ông Lopyrev được đưa về Matxcơva để phục vụ công tác điều tra.

Nhan hoi lo, Trung tuong Nga chiu phat gap 70 lan - Anh 1

Ông Lopyrev được nhân viên FSB đưa đến tòa

Phát hiện tham nhũng nhờ thanh tra nội bộ

Theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga (SKR) Alexander Bastrykin, việc điều tra vụ án Trung tướng Gennady Lopyrev, người đứng đầu FSO vùng liên bang Bắc Kavkaz nhận hối lộ được giao cho Tổng cục Điều tra các vụ trọng án của SKR. Căn cứ các tài liệu thanh tra của FSO, Tổng cục Điều tra của SKR phối hợp với Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã khởi tố vụ án nhận hối lộ với số lượng đặc biệt lớn đối với ông Lopyrev (khoản 6 Điều 290 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga với mức cao nhất của khung hình phạt là 15 năm tù và nộp phạt số tiền gấp 70 lần khoản hối lộ đã nhận).

Theo thông báo ngày 25-11-2016 của SKR, ông Lopyrev đã bị các nhân viên của SKR và FSB bắt giữ tại phòng làm việc của mình ở nhà số 10, phố Furmanov, thành phố Sochi. Việc bắt giữ ông Lopyrev được thực hiện sau khi FSO thanh tra nội bộ và đã phát hiện các sai phạm nghiêm trọng liên quan đến Trung tướng Lopyrev. Hoạt động thanh tra này được tiến hành theo yêu cầu của Thiếu tướng Dmitry Kochnev, người mới được Tổng thống Vladimir Putin bổ nhiệm làm Giám đốc FSO vào tháng 5-2016 thay cho ông Yevgeny Murov nghỉ hưu. Ngay sau khi bị bắt, ông Lopyrev được đưa về Matxcơva để phục vụ công tác điều tra.

Để nhận được sự bảo kê trong việc ký kết và thực hiện các hợp đồng xây dựng và sửa chữa các công trình của FSO tại Sochi, theo cơ quan điều tra, lãnh đạo một số doanh nghiệp đã hối lộ ông Lopyrev. Trong các năm 2013-2015, ông Lopyrev đã nhận của họ 6,2 triệu rúp. Lần thứ nhất 3 triệu rúp, lần thứ hai 3,2 triệu rúp.

Còn theo hãng tin RBC của Nga, để phục vụ Thế vận hội Mùa đông 2014 ở Sochi, trong năm 2012, FSO Bắc Kavkaz mời thầu gói thầu trị giá 6,9 tỷ rúp, còn trong năm 2013 - 3,5 tỷ rúp. Năm sau, khối lượng công việc có giảm đi. Nhưng, tổng giá trị các hợp đồng mà cơ quan này đã ký là 18,2 tỷ rúp. Trong đó, Công ty xây dựng Ateks thuộc sở hữu của FSO nhận được 9,3 tỷ rúp. Tổng Giám đốc Ateks ông Andrey Kaminov có quan hệ với tỷ phú Dmitry Mikhalchenko, chủ sở hữu Công ty Forum. Ông Mikhalchenko đã bị bắt vào tháng 3-2016 do bị tình nghi buôn lậu có tổ chức.

Đề nghị được quản thúc tại gia

Theo các thông tin xuất hiện trước đó, ông Lopyrev đã có hành vi gian lận trong việc mua đất ở Sochi, đây là những khu đất được giao để xây dựng các công trình phục vụ Thế vận hội Mùa đông 2014. Ngoài ra, theo các cơ quan truyền thông Sochi, khi khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Lopyrev, SKR và FSB phát hiện được số tiền mặt và đồ trang sức với tổng giá trị hơn 1 tỷ rúp...

Khi được nhân viên FSB đưa đến Tòa án Quân sự số 94 đồn trú tại Matxcơva, ông Lopyrev không bị còng tay. Tại tòa, luật sư của ông Lopyrev đề nghị tòa áp dụng biện pháp quản thúc tại gia đối với thân chủ của mình. Theo vị luật sư này, ông Lopyrev đã đạt thành tích cao trong công tác, được bổ nhiệm là người đứng đầu FSO Bắc Kavkaz từ năm 2006, còn trước đó, là Phó Giám đốc FSO vùng liên bang Tây Bắc. Ngoài ra, ông Lopyrev đang mắc nhiều bệnh mãn tính.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra yêu cầu tòa áp dụng biện pháp tạm giam đối với Trung tướng Lopyrev bởi ông có thể sử dụng những mối quan hệ trong các cơ quan bảo vệ pháp luật và cơ quan nhà nước khác để gây áp lực với nhân chứng là cấp dưới của mình và nạn nhân trong vụ án. Ngày 26-11, Tòa án Quân sự số 94 đã quyết định tạm giam ông Lopyrev 2 tháng. Vụ án đang được tiếp tục điều tra.