Hôm nay, hai sàn hồi phục nhẹ với độ rộng thị trường có phần nghiêng về số mã tăng điểm; tuy nhiên, thanh khoản giảm nhẹ. Theo các CTCK dòng tiền đầu cơ vẫn tiếp tục chi phối thị trường, tuy nhiên thị trường sẽ không bị ảnh hưởng quá lớn bởi sự tăng giảm của các cổ phiếu đầu cơ.

CTCK Bảo Việt (BVSC): Thiếu động lực để bứt phá trong ngắn hạn

Thị trường hôm nay tiếp tục diễn biến giằng co đi ngang với cùng kịch bản như 1 số phiên gần đây, tăng điểm vào đầu phiên sáng và đánh mất dần số điểm đạt được dưới áp lực chốt lời về cuối phiên chiều. Tâm lý của nhà đầu tư vẫn đang ở trạng thái thận trọng và thị trường thiếu động lực để bứt phá trong ngắn hạn.

Ở chiều ngược lại, chúng tôi cho rằng thị trường cũng sẽ khó giảm điểm sâu do lực cầu giá thấp vẫn đang tìm kiếm cơ hội quay trở lại thị trường ở những phiên điều chỉnh. Với việc chưa có nhóm ngành nào đủ sức dẫn dắt thị trường và nhà đầu tư đang dè chừng trước các yếu tố thông tin tiêu cực, thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co trong các phiên tới.

Các nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục thực hiện chiến lược trading quay vòng cho danh mục ngắn hạn, mua vào ở những phiên thị trường điều chỉnh và bán ra khi thị trường tăng điểm nóng để gia tăng hiệu quả đầu tư. Danh mục trung và dài hạn tiếp tục được khuyến nghị nắm giữ và tích lũy thêm ở vùng giá thấp, nên ưu tiên các mã vốn hóa lớn, cơ bản tốt và chưa tăng nhiều trong nhịp vừa qua.

Ảnh minh họa

CTCK Ngân hàng Đầu tư (BSC): Thị trường vẫn đang sideways

Như những phiên trước đây, dòng tiền đầu cơ tiếp tục thống lĩnh thị trường khi hàng loạt cổ phiếu nóng tăng điểm tốt trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Khối lượng giao dịch toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức vừa phải, thậm chí giảm nhẹ, cho thấy dòng tiền dù ổn định nhưng vẫn chưa có sự bứt phá đáng kể nào. Do vậy, chúng tôi tiếp tục giữ nguyên quan điểm khi cho rằng thị trường vẫn đang sideways và cần thời gian để tích lũy thêm nhằm củng cố sức mạnh.

Chúng tôi cũng lưu ý rằng nhiều cổ phiếu đầu cơ đã tăng giá khá tốt trong thời gian qua, và trong bối cảnh yếu tố cơ bản của DN chưa có nhiều chuyển biến tích cực tương ứng, không loại trừ khả năng nhóm cổ phiếu trên sẽ vấp phải lực bán mạnh trong vài phiên tới. Các cổ phiếu vốn hóa lớn còn lại như GAS, HPG, FPT,… nhiều khả năng sẽ không có dư địa giảm sâu do chưa tăng mạnh trong thời gian qua. Chính vì thế, các chỉ số chung của thị trường sẽ không bị ảnh hưởng quá lớn một cách trực tiếp bởi sự tăng giảm mạnh của các cổ phiếu đầu cơ.

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): Rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn là khá cao

VN-Index tiếp tục xu thế dao động đi ngang trong biên độ hẹp, dòng tiền tiếp tục phân hóa, tập trung vào các giao dịch mang tính ngắn hạn khiến nhiều mã thị giá thấp mang tính đầu cơ có lượng cầu giá cao rất tốt trong khi nhóm các cổ phiếu lớn tiếp tục giao dịch trầm lắng.

Tuy nhiên đà tăng điểm của nhóm các cổ phiếu này sẽ không đủ khả năng dẫn dắt đà tăng chung của toàn thị trường. Rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn là khá cao nếu dòng tiền đầu cơ chuyển sang chốt lãi ngắn hạn tạo ra các phiên tăng giảm điểm xen kẽ.

Trong thị trường yếu như hiện tại, chiến thuật mua bán ngắn hạn đối với một số mã đang thu hút được dòng tiền có khả năng tạo lợi nhuận tốt, tuy nhiên nên xử dụng phương pháp này với tỷ trọng thấp.

CTCK MB (MBS): Vẫn bị chi phối bởi dòng tiền đầu cơ

Diễn biến thị trường trong thời gian gần đây phân hóa rõ nét khi dòng tiền chỉ tập trung vào một số ít cổ phiếu Midcap và penny đầu cơ cao trong đó đa số các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN30 đều lình xình hoặc giảm nhẹ. Điều đó cho thấy ngắn hạn thị trường tiếp tục được chi phối bởi dòng tiền đầu cơ và do đó tính bền vững cần được tính đến khi dòng tiền này thường ra vào rất nhanh

Việc dòng tiền đầu cơ tăng trưởng mạnh trong bối cảnh thị trường đang trong quá trình tích lũy sideway cho thấy thị trường vẫn còn nhiều cơ hội và dòng tiền vẫn đang sinh lời tại một số nhóm cổ phiếu nhất định. Tuy nhiên, điểm đáng ngại là nhiều mã cổ phiếu đầu cơ trên đã tăng khá nóng sẽ tiềm ẩn khả năng điều chỉnh khi dòng tiền này rút ra trong trường hợp thị trường không thuận lợi sẽ tạo lực cung ngắn hạn đáng kể và tác động không tích cực tới thị trường.

Về kỹ thuật, VN-INDEX đang giao dịch giằng co trong khung dao động hẹp 597-607 điểm và xu hướng xác nhận sau giai đoạn này sẽ quyết định đến xu hướng ngắn và trung hạn của chỉ số trong thời gian tới. Chiến lược ngắn hạn nên hạn chế đua mua giá cao xem xét giảm tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ trong danh mục. Thực hiện trading bình quân giá vốn bán tại cận trên và xem xét mua vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt với các vùng giá hợp lý.

(Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính tham khảo)

Lê Thành