Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 9/11/2016.

Nhan dinh thi truong ngay 9/11: 'Tiem an nhieu dien bien bat ngo' - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Chỉ số VN-Index vẫn chưa cho tín hiệu mới sau phiên hôm nay. Rủi ro ngắn hạn lớn nhất cho thị trường chính là kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được công bố vào trưa ngày mai (giờ Việt Nam). Nếu bà Clinton thắng cử, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ có diễn biến tích cực. Do vậy, nhà đầu tư nên chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử trước khi có hành động cụ thể đối với danh mục đầu tư.

Những cổ phiếu hàng đầu đủ hấp dẫn để chống chọi với kịch bản xấu nhất

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Tích cực nhưng không còn đột biến như phiên trước đó cho thấy sự thận trọng của NĐT vẫn còn ở mức rất cao. Có lẽ họ vẫn muốn một thông tin chính thức nhiều hơn là mạo hiểm với dự báo. Tuy nhiên ở phiên giao dịch này những cổ phiếu cơ bản có KQKD 9th như HPG, HBC ... tích cực tiếp tục hiệu hút tiền. Theo lịch thì sáng mai 9/11 kết quả cuộc bầu cử sẽ được công bố theo từng bang và kết quả cuối cùng có lẽ sẽ ở khoảng 10-10h30 sáng. Theo đó NĐT vẫn có thời gian để ra quyết định mua hay bán trong khoản thời gian này.

IVS tiếp tục đánh giá cao 2 phiên tăng điểm vừa qua và những cổ phiếu hàng đầu như HPG, HSG, FPT, VCB ... đủ hấp dẫn để chống chọi với kịch bản xấu nhất trong khi sẽ mang đến lợi thế lớn cho những NĐT đã mua và nắm giữ. Nếu như kịch bản thiên hướng về Đảng Dân chủ thắng cử NĐT nên tập trung mua mạnh đối với những cổ phiếu trên. Ngược lại cũng không nên vội vàng bán tháo bởi sự tác động mà ông Trump nếu có diễn ra sẽ theo một chu kỳ dài hạn hơn ngắn hạn.

Tâm lý nhà đầu tư bị chi phối bởi diễn biến bầu cử tại Mỹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Diễn biến bầu cử tại Mỹ có lẽ sẽ tiếp tục chi phối tâm lý nhà đầu tư và giao dịch trong phiên ngày mai. Nếu các chỉ số vượt được ngưỡng kháng cự gần nhất, cụ thể là mốc 679 điểm đối với VN-Index và 81,7 điểm đối với HNX-Index đi kèm với thanh khoản tích cực thì xu hướng của thị trường sẽ trở nên tốt hơn. Trong trường hợp ngược lại, thị trường nhiều khả năng sẽ quay trở lại kiểm tra ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 81 điểm với HNX-Index và 671-674 điểm với VN-Index. Theo quan điểm của SHS, chiến lược lúc này vẫn là bảo đảm danh mục với tỷ trọng cổ phiếu thấp, chỉ nên tập trung vào 1 số cổ phiếu với những câu chuyện riêng hoặc mục tiêu trung, dài hạn.

Tiềm ẩn nhiều diễn biến bất ngờ

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Tâm lý thị trường trong phiên giao dịch 11/09 phần nào sẽ bị ảnh hưởng từ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Quan điểm của BSC cho rằng thông tin bầu cử Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng lớn đến tâm lý cũng như diễn biến thị trường.

- Trường hợp bà Hillary đắc cử sẽ là thông tích cực trong ngắn hạn, giúp kéo dòng tiền trở lại thị trường sau nhịp điều chỉnh từ đỉnh. VN-Index quay lại kiểm tra đỉnh 690 điểm và có thể lập đỉnh cao mới trong năm.

- Trường hợp ông Trump đắc cử sẽ là thông tin không mấy tốt lành, tâm lý thị trường sẽ kéo thị trường giảm điểm. VN-Index có thể mất 650 điểm và có thể có thể tiêu cực hơn nữa trước khi ổn định lại.

Trong bối cảnh thị trường đang tiềm ẩn nhiều diễn biến bất ngờ, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu an toàn và chờ xu hướng rõ ràng hơn của VN-Index.

Vẫn còn rủi ro giảm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Mức sụt giảm nghiêm trọng của dòng vốn trên thị trường là bằng chứng cho tâm lý thận trọng của các hoạt động giao dịch. Một số điểm sáng xuất hiện trong phiên nhưng cũng chỉ tập trung ở một số ít cổ phiếu đơn lẻ, không tạo thành hiệu ứng lan tỏa và giao dịch diễn ra chủ yếu ở khu vực giá thấp với tâm lý dò đáy. Rõ ràng, những đợt nảy lên của chỉ số là không bền vững và thị trường vẫn còn rủi ro giảm trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ là yếu tố tiềm ẩn rủi ro biến động khó lường đối với diễn biến TTCK toàn cầu nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng. Theo đó, nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp tiếp tục được khuyến nghị đứng ngoài thị trường.

Có thể tiệm cận mức 680 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Sau phiên hồi phục hôm qua, hôm nay, thị trường ghi nhận mức tăng nhẹ trên cả hai sàn HSX và HNX, lần lượt đóng cửa ở mức 676,46 điểm và 81,26 điểm. Khối lượng giao dịch chưa có cải thiện đáng kể và vẫn ở mức trung bình, cho thấy thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm điểm trung hạn đối với VN-Index và dài hạn đối với HNX-Index. Đà tăng có thể tiệm cận mức 680 điểm của sàn HSX và mức 81,9 điểm của sàn HNX. VPBS khuyến nghị nhà đầu tư quan sát thị trường và chờ bán ở mức giá cao.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.