Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 28/10/2016.

Nhan dinh thi truong ngay 28/10: 'Tang nhe' - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Rủi ro vẫn chưa hoàn toàn được loại bỏ

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Về xu hướng thị trường, chỉ số VN-Index vẫn chưa xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 670 điểm, tuy nhiên rủi ro vẫn chưa hoàn toàn được loại bỏ. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục theo dõi sát các tín hiệu thị trường để ra quyết định giảm tỷ trọng kịp thời khi chỉ số đánh mất ngưỡng hỗ trợ trên.

Tăng nhẹ

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Thanh khoản của thị trường sụt giảm rất mạnh và chỉ bằng 60% trung bình 10 phiên gần đây. Hầu hết các cổ phiếu Bluechips đều giảm mạnh về giá trị giao dịch cho thấy NĐT cũng đã giảm bán ra ở vùng giá thấp. Trong khi đó cầu mua luôn chờ đợi mỗi khi có giá thấp và điều này cho thấy khả năng xảy ra giảm mạnh khó diễn ra.

Tuy nhiên lực mua hiện tại vẫn ở mức yếu nên khó kỳ vọng nhiều vào thị trường tăng điểm mạnh hay tạo ra cú đột phá. Do không có nhóm cổ phiếu đủ hấp dẫn để dẫn dắt nên dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa. Chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục một phiên tăng nhẹ lên vùng cao nhất có thể 680 điểm. Những cổ phiếu tăng bất thường sẽ sớm bị lực bán ra chốt lời là nguyên nhân khiến chỉ số khó tăng mạnh vào lúc này. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra cho thấy thị trường và nhiều cổ phiếu đang hình thành vùng đáy.

Chưa có tín hiệu đáng tin cậy cho xu hướng tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Dù có một phiên hồi phục tuy nhiên mức độ tăng và thanh khoản chưa cho tín hiệu đáng tin cậy về việc thị trường sẽ quay trở lại xu hướng tăng. Nhà đầu tư ngắn hạn do vậy chưa nên gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu sự phục hồi của thị trường không đi kèm với thanh khoản tích cực. Nhà đầu tư trung hạn nên tiếp tục quan sát diễn biến thị trường.

Giao động trong vùng 670 – 690

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày nhờ sự phục hồi của một vài Bluechip. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn tiếp tục suy giảm cho thấy sự hồi phục trong phiên giao dịch hôm nay là không vững chắc. Các chỉ báo kỹ thuật cũng chưa cho nhiều tín hiệu cải thiện. VN-Index hiện đang giao dịch sát đường EMA 45 và được kỳ vọng giao động trong vùng 670 – 690. Nhà đầu tư có thể bán ra trong trường hợp VN-Index tăng về vùng 690 và tích lũy một phần cổ phiếu nếu VN-Index lùi về gần 670.

Tín hiệu xấu nếu VN-Index không thể tăng điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trong phiên cuối tuần, nếu VN-Index không thể tiếp tục tăng điểm thì sẽ là tín hiệu xấu và nhà đầu tư nên tiếp tục dự phòng rủi ro giảm giá đưa VN-Index lùi về mốc hỗ trợ thấp hơn. Cụ thể, các hoạt động lướt sóng tiếp tục được khuyến nghị hạn chế với tỷ trọng tiền mặt lớn trên tổng tài sản. Các thời điểm chỉ số hồi phục nhưng không kèm theo xác nhận thanh khoản thì nhà đầu tư cũng nên tận dụng để cơ cấu lại danh mục. Việc giải ngân mới và sử dụng margin vẫn nên tạm dừng cho tới khi xuất hiện tín hiệu xác nhận tạo đáy ngắn hạn.

Đang trong quá trình điều chỉnh

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Sự phục hồi nhẹ của thị trường trong ngày hôm nay không đi kèm với sự gia tăng của thanh khoản đang phản ánh dòng tiền đang vận động kém tích cực hơn. Bên cạnh đó, sự tập trung của dòng vốn vào một số ít các cổ phiếu cũng cho thấy tâm lý tích cực không lan tỏa trên diện rộng. Thông thường đây là dấu hiệu của hiện tượng phục hồi kỹ thuật nhiều hơn là phục hồi xu hướng tăng giá. Hiện tại, chỉ số VN-Index tạm thời còn giữ được vùng hỗ trợ 670-672 điểm để xu hướng tăng giá trung hạn chưa bị phá vỡ, tuy nhiên chỉ số VN30 và HNX-Index đều đã xác nhận các chỉ số này phá vỡ xu hướng tăng giá trung hạn. Vì vậy, VPBS tiếp tục bảo lưu quan điểm thị trường vẫn đang trong quá trình điều chỉnh. Do đó, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư nên đứng ngoài và quan sát thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.