Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 27/10/2016.

Nhan dinh thi truong ngay 27/10: 'Da dat dinh trung han' - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Theo dõi sát các tín hiệu thị trường

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Về xu hướng thị trường, chỉ số VN-Index đang tiệm cần dần vùng điểm hỗ trợ quanh 670 điểm. Nếu đánh mất ngưỡng hỗ trợ này, xu thế tăng ngắn hạn sẽ bị phá vỡ và thị trường có thể sẽ có sự điều chỉnh sâu. Nhà đầu tư được khuyến nghị theo dõi sát các tín hiệu thị trường để ra quyết định giảm tỷ trọng kịp thời khi rủi ro xuất hiện. Ở chiều ngược lại, nếu lực cầu bắt đáy đủ mạnh ở vùng hỗ trợ 670, nhà đầu tư có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng vừa phải.

Còn chút áp lực

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Thị trường tiếp tục giảm điểm với phiên điều chỉnh thứ 5 liên tiếp, thanh khoản giảm sút trên cả 2 sàn và đặc biệt ở nhóm bluechips cho thấy khả năng đà rơi của thị trường đã tạm thời dừng lại do lực bán tại các mã trụ đã giảm xuống. Tín hiệu kỹ thuật cũng cho thấy tín hiệu đảo chiều với nến dragonfly vào phiên hôm qua và nến hammer với bóng nến dài. Đồng thời, VN-Index đóng cửa sát mốc 670 có thể coi là ngưỡng hỗ trợ mạnh của thị trường khi đây là giao điểm của ngưỡng hỗ trợ 670-675 hình thành bởi vùng đỉnh quý 3 và đường trendline tăng giá trong dài hạn của VN-Index.

Độ rộng của thị trường ở mức khá tiêu cực với 174 mã tăng/ 235 mã giảm . Khối ngoại mua ròng nhẹ trong phiên hôm nay trên cả 2 sàn. Nhóm ngành dược phẩm tiếp tục thu hút sự chú ý khi DCL, DHG tiếp tục đi ngược thị trường.

Với những tín hiệu như trên, IVS cho rằng thị trường còn chút áp lực ở phiên ngày mai (26/10) và sẽ hồi phục trở lại. NĐT quan sát thị trường bởi nếu như hồi phục thì biên độ dao động của giá tương đối phù hợp cho NĐT ưa Trading. IVS cũng khuyến khích nhà đầu tư trung và dài hạn có thể quan tâm xem xét giải ngân vào các mã bluechip đã điều chỉnh trong đợt vừa qua.

Kém tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thị trường đã có 5 phiên giảm điểm liên tục với thanh khoản thấp ngay cả khi VN-Index giảm về sát mốc hỗ trợ cho thấy dòng tiền hiện tại là thận trọng. Xu hướng của VN-Index trong ngắn hạn được đánh giá ở mức kém tích cực và trong trung hạn đang duy trì ở mức trung tính với vùng hỗ trợ 668 - 672 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn. Nhà đầu tư trung hạn nên tiếp tục quan sát phản ứng thị trường trong các phiên sắp tới.

VN-Index chưa có nhiều cơ hội để phục hồi

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường giữ được mốc điểm 673 nhờ lực cầu bắt đáy ở cuối phiên giao dịch khi thanh khoản có dấu hiệu suy kiệt. Kịch bản nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu lớn điều chỉnh mạnh trong khi ROS hãm đà giảm điểm của VN-Index vẫn là yếu tố không chắc chắn cho sự hồi phục. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục đứng ở mức yếu. Do đó, Nhà đầu tư được khuyến nghị theo dõi thị trường khi VN-Index chưa có nhiều cơ hội để phục hồi, không nên tham gia nếu VN-Index giảm sâu dưới mốc 673.

Đứng ngoài thị trường

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Nhóm nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp tiếp tục được khuyến nghị đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này. Đối với các tài khoản có lượng cổ phiếu lớn trên tổng tài sản cũng nên theo sát diễn biến thị trường để có thể ra quyết định giảm tỷ trọng nếu tín hiệu xác nhận xu hướng tiêu cực xuất hiện. Các nhịp hồi phục không đi kèm thanh khoản tích cực của chỉ số sẽ là thời điểm phù hợp cho các giao dịch với mục tiêu cơ cấu lại danh mục.

Đã đạt đỉnh trung hạn

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Trong vài ngày trở lại đây, những cổ phiếu đã giao dịch sôi động và tăng giá mạnh 40-60% trong thời gian một tháng qua cũng bắt đầu có dấu hiệu suy yếu, đây là những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo về khả năng dòng tiền đầu cũng đã bắt đầu cạn kiệt. Khi cả cổ phiếu lớn lẫn cổ phiếu vừa và nhỏ đều đã không còn động lực tăng giá, câu hỏi đặt ra là: có động lực nào đủ mạnh để đẩy thị trường đi lên nữa hay không?

Trong bối cảnh những thông tin tích cực hỗ trợ như kết quả kinh doanh quý III/2016 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ (HSG, FPT, VNM, VCB…) đã không còn giúp các cổ phiếu lớn tăng giá và lòng tham cũng đã không còn đủ mạnh để giúp các cổ phiếu đầu cơ tăng giá, VPBS cho rằng tâm lý thị trường đã bão hòa với những thông tích cực. Thông thường đây là biểu hiện của vùng đỉnh giá hơn là vùng tích lũy của thị trường. VPBS thực sự quan ngại về khả năng thị trường đã đạt đỉnh trung hạn của năm 2016 tại khu vực 690-692 điểm của chỉ số VN-Index cũng như 86-88 điểm của chỉ số HNX-Index và đang bước vào chu kỳ điều chỉnh. Vì vậy, VPBS tiếp tục khuyến nghị mạnh mẽ các nhà đầu tư bán ra trong những phiên phục hồi và đứng ngoài quan sát thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.