Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 24/10/2016.

Nhan dinh thi truong ngay 24/10: 'Xu huong tiep theo chua ro rang' - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Khả năng vượt đỉnh được kỳ vọng vào một số ít bluechips

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường vẫn đang kéo dài chuỗi phiên đi ngang và chưa chinh phục được vùng đỉnh ngắn hạn từ 690-692 điểm. Khả năng vượt đỉnh của VN-Index hiện được kỳ vọng vào một số ít bluechips vẫn đang duy trì tín hiệu tích cực (điển hình là VNM), các bluechips với tin KQKD Q3 tích cực chưa được công bố và nhóm dầu khí (nếu giá dầu bứt phá hẳn qua vùng đỉnh 52 USD/thùng). Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quan sát và khớp nối các tín hiệu này, nếu thấy chỉ số phản ứng yếu khi yếu tố kỳ vọng xuất hiện thì nhiều khả năng thị trường sẽ sớm xuất hiện nhịp điều chỉnh mạnh. Khi đó các vị thế ngắn hạn được khuyến nghị giảm tỷ trọng về mức thấp.

Xem xét diễn biến hai phiên đầu tuần

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Nhà đầu tư quan sát nhóm cổ phiếu cơ bản như HPG, HSG, SSI, FPT, BVH, ... để hành động. Thị trường muốn bứt phá thì nhóm cổ phiếu này phải tạo hiệu ứng tạo động lực thay thế cho nhóm SmallCap hiện nay. Tuy nhiên, NĐT đề phòng có thể nhóm này sụt giảm thêm một nhịp nữa trước khi tăng lại bởi tín hiệu giảm điểm hoàn toàn có thể xảy ra. IVS không chắc chắn về khả năng nào và điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào diễn biến thị trường 2 phiên đầu tuần.

Quay trở lại chinh phục đỉnh ngắn hạn 690 điểm

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

BSC cho rằng thị trường có khả năng sẽ quay trở lại chinh phục đỉnh ngắn hạn 690 điểm trong phiên tới đây, nhịp điều chỉnh phiên cuối tuần là cần thiết giúp thị trường thu hẹp dần vùng vận động tích lũy lên mức hỗ trợ quanh 685-690 điểm. Nhà đầu tư có thể tham gia thăm dò đối với những mã cổ phiếu cơ bản đang có giao dịch ổn định trong tuần khi chỉ số thị trường chinh phục thành công ngưỡng kháng cự 690 điểm và lực cầu thị trường tăng trở lại.

Tín hiệu về xu hướng tiếp theo chưa rõ ràng

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trong tuần tiếp theo, cơ hội có lợi nhuận ngắn hạn sẽ tiếp tục khan hiếm và rủi ro giảm giá cũng tăng lên khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đang trong xu hướng điều chỉnh. Do đó, nhà đầu tư nên ưu tiên hạn chế rủi ro cho danh mục trong trường hợp thị trường tiếp tục biến động theo hướng tiêu cực. Các danh mục lướt sóng cũng nên tạm dừng trong giai đoạn này do tín hiệu về xu hướng tiếp theo chưa rõ ràng, việc giải ngân cần chờ tín hiệu xác nhận về khả năng duy trì đường xu hướng ngắn hạn của VN-Index hoặc một mặt bằng cân bằng hơn tại khu vực hỗ trợ dưới.

Chững lại đà giảm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Với phiên điều chỉnh ngày hôm nay, chỉ số VN-Index hiện vẫn duy trì được tín hiệu tăng giá ngắn hạn khi đóng cửa trên đường MA20 ngày. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index đã phát đi tín hiệu giảm giá ngắn hạn khi đóng cửa thấp hơn đường MA20 ngày.

Tuy nhiên, chỉ số HNX-Index vẫn nằm ngay bên trên đường MA50 ngày và giữ được xu hướng tăn giá trung hạn. VPBS kỳ vọng rằng sự hỗ trợ của đường MA20 sẽ giúp chỉ số VN-Index chững lại đà giảm trong khi đó đường MA50 cũng giúp chỉ số HNX-Index phục hồi nhẹ. Nếu điều đó xảy ra đi kèm vời lực cầu suy yếu, VPBS cho rằng các nhà đầu tư nên giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục và chờ đợi những dấu hiệu rõ ràng hơn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.