Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 21/10/2016.

Nhan dinh thi truong ngay 21/10: 'Chua the xac dinh ro rang xu huong' - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Vẫn nằm trong xu hướng đi ngang

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trong ngắn hạn, thị trường vẫn đang nằm trong xu hướng giằng co đi ngang của chỉ số VN-Index với việc thiếu vắng động lực bứt phá cũng như không có thông tin nào thực sự xấu tác động. Về xu hướng trung hạn, cửa lên của thị trường đang được BVSC đánh giá cao hơn với đích hướng đến nằm ở vùng 700-710 của chỉ số VN-Index. Các nhịp rung lắc trong ngắn hạn được xem là cơ hội để nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục sang nhóm cổ phiếu có KQKD quý 3 tích cực. Hoạt động mua đuổi nên được hạn chế cho đến khi thị trường bứt ra khỏi kênh đi ngang hiện tại một cách thuyết phục.

Quay trở lại trạng thái tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thị trường đã có 5 lần không vượt qua được áp lực cung quanh vùng 690 điểm, cho thấy đây đang là ngưỡng cản tâm lý khá chắc của VN-Index. Trong ngắn hạn, thị trường nhiều khả năng sẽ quay trở lại trạng thái tích lũy với ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 683 điểm. Trong trung hạn, xu hướng thị trường vẫn đang duy trì ở mức tích cực với mốc hỗ trợ tại 670 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải, hạn chế dùng margin cao và hạ tỷ trọng cổ phiếu nếu VN-Index giảm qua mốc 683 điểm. Nhà đầu tư trung hạn tiếp tục giữ trạng thái danh mục và theo dõi diễn biến thị trường trong những phiên tiếp theo.

Chưa thể xác định rõ ràng xu hướng

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Chưa thể xác định rõ ràng xu hướng vận động của thị trường cho đến phiên hôm nay, vùng giá hỗ trợ - kháng cự 680-690 ghi nhận thêm một phiên tích lũy nữa của chỉ số thị trường. Cũng như khuyến nghị trong các phiên giao dịch trước đó, nhà đầu tư chỉ nên tham gia thị trường khi dòng tiền thị trường ổn định hơn và chỉ số VN-Index cần xác định một xu hướng rõ nét, tham gia mua đuổi theo đà tăng ngắn hạn có thể tiềm ẩn rủi ro nếu thị trường chung xảy ra những nhịp điều chỉnh sâu và bất thường.

Rủi ro cao đối với các giao dịch ngắn hạn

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Phiên đảo chiều giảm ngày hôm nay đã chứng minh mức rủi ro cao đối với các giao dịch ngắn hạn trong bối cảnh thị trường hiện tại. Có thể thấy rằng sau phiên hồi phục tích cực trước đó thì VN-Index dễ dàng đảo chiều giảm do tác động của các cổ phiếu vốn hóa lớn và những bất ổn về xu hướng luôn xuất hiện trong phiên giao dịch buổi chiều. Mặc dù vẫn có số ít cổ phiếu giữ được xu hướng tăng trưởng riêng nhưng xét trên toàn bộ thị trường thì cơ hội tìm kiếm lợi nhuận theo chiều tăng giá trong giai đoạn này là rất thấp. Theo đó, FPTS vẫn bảo lưu khuyến nghị thận trọng với các hoạt động lướt sóng ngắn hạn; nhóm nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp nên cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu để chờ cơ hội khác an toàn hơn.

Dao động trong biên độ khá hẹp dưới vùng kháng cự

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Với phiên điều chỉnh ngày hôm nay, thị trường vẫn duy trì được tín hiệu tăng giá ngắn hạn khi chỉ số VNIndex và chỉ số HNX-Index vẫn đóng cửa trên đường MA20 ngày. Phiên điều chỉnh này đi kèm với khối lượng giao dịch sụt giảm cho thấy lực cầu giá cao của thị trường tạm thời chững lại, trong khi đó lực cung giá thấp cũng chưa mạnh. Điều này khiến thị trường đang dao động trong biên độ khá hẹp dưới vùng kháng cự, tương ứng với 690-692 điểm của chỉ số VN-Index và 86,0-86,3 điểm của chỉ số HNX-Index. Trong bối cảnh đó, trước khi thị trường phát đi những tín hiệu rõ ràng hơn, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư tạm thời duy trì danh mục sẵn có trong tài khoản và theo sát diễn biến thị trường để có quyết định giao dịch phù hợp.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.