Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 16/11/2016.

Nhan dinh thi truong ngay 16/11: 'Tiep tuc nhung buoc di than trong' - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Khả năng vượt qua ngưỡng kháng cự 680-685 không được đánh giá cao

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường tăng điểm phiên hôm nay có động lực không nhỏ đến từ đà hồi phục của giá dầu thế giới cũng với diễn biến tích cực TTCK toàn cầu, trong bối cảnh các thông tin trong nước không có nhiều tác động đáng kể. Mặc dù vậy, khả năng chỉ số VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 680-685 ngay trong nhịp này không được BVSC đánh giá cao. Qua đó các hành động mua đuổi đẩy tỷ trọng danh mục lên mức cao không được BVSC khuyến nghị trong thời điểm hiện tại.

Tiếp tục những bước đi thận trọng

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Đây là giai đoạn có rất nhiều thông tin trái chiều và đang có rất nhiều biến động trên mọi mặt trận. Giá Vàng, giá thép và nhiều loại nguyên liệu đang có xu hướng rơi giá mạnh trong khi đồng USD lại mạnh lên. Ở thị trường trái phiếu Mỹ có sự bán tháo lớn nhất kể từ năm 1990 đến nay. Còn ở thị trường cổ phiếu, cả Warrent Buffett và Soros đều có xu hướng mua vào sau sự kiện 1 NĐT lừng lẫy Carl Icahn đặt cược hơn 1 tỷ USD. Đặc biệt với việc NĐT Soros bán vàng và tập trung vào TT mới nổi có lẽ là thông tin tích cực đối với thị trường cổ phiếu. Tuy nhiên các thị trường chứng khoán cũng đã bắt đầu chững lại sau những phiên tăng nóng hậu bầu cử nó cần nhiều hơn nữa thời gian để xác định xu hướng. TTCK Việt cũng tương tự khi các nhịp tăng giảm đang diễn ra xen kẽ và chưa tạo ra một xu hướng rõ ràng.

Điểm tích cực lúc này là thị trường có những ngành thu hút dòng tiền là Thép - Cao su và Than. Nhưng điểm không tích cực là khối ngoại tiếp tục bán ròng, thị trường vẫn khá bấp bênh và còn nhiều áp lực. Với một phiên tăng nhẹ 0,18% của VN-Index có thể nói là một điểm tương đồng với những diễn biến chung thế giới. IVS cho rằng thị trường giai đoạn này vẫn tiếp tục những bước đi thận trọng trong tuần này chờ hướng đi mới. Biên độ dao động của chỉ số VN-Index sẽ nằm trong vùng 670-680 điểm và một số cổ phiếu đang hấp dẫn như FLC, ROS, HPG, HSG, ITA.... sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền.

Tiếp tục giao dịch giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Cả 2 chỉ số có phiên hồi phục nhẹ như dự báo với diễn biến tích cực hơn. Tuy nhiên, xu hướng thị trường hiện tại vẫn chưa thực sự rõ ràng và nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giao dịch giằng co trong khoảng 665-680 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp tăng của thị trường để bán bớt một phần danh mục và tận dụng những nhịp điều chỉnh để cover lại. Nhà đầu tư trung hạn tiếp tục nắm giữ danh mục với tỷ lệ vừa phải và quan sát diễn biến thị trường, cân nhắc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu nếu kịch bản xấu giảm qua hỗ trợ 665 điểm xảy ra.

Tiếp tục vận động trong vùng giá hẹp

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Chỉ số thị trường biến động trong biên độ hẹp và thanh khoản có sự giảm sút cũng cho thấy sự thận trọng trong tâm lý giao dịch của nhà đầu tư trước áp lực bán ròng của khối ngoại trong những phiên gần đây. Một sự hồi phục nhẹ của hầu hết các nhóm ngành trên thị trường cũng một phần nhờ hiệu ứng khá tích cực của nhóm ngành Thép trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, áp lực bán cũng xuất hiện từ tác động điều chỉnh của ROS cũng tiềm ẩn rủi ro cho thị trường chung. Trong những phiên tới đây, nếu diễn biến giá cố phiếu ROS vẫn duy trì sự tích cực, có thể sẽ không gây ra rủi ro cho phần đông các cổ phiếu thị trường. Thị trường có thể sẽ tiếp tục vận động trong vùng giá hẹp và không loại bỏ khả năng phải kiểm tra ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn vùng giá 670 điểm.

Quan sát chặt chẽ các biến động trong các phiên tới

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Nhà đầu tư cần quan sát chặt chẽ các biến động trong các phiên tới mà cụ thể là chiều hướng biến động về điểm số trong phiên và sự thay đổi của thanh khoản. Kỳ vọng tăng giá của chỉ số đang được dựa trên một nền tảng tâm lý kém bền vững nên hành động giải ngân mạnh sẽ rất rủi ro nếu như VN-Index tiếp tục phá vỡ các mốc hỗ trợ dưới bởi nó có thể kéo theo tâm lý bán tháo. Nhà đầu tư mạo hiểm, có khả năng bám sát các biến động có thể mở trạng thái giao dịch thăm dò nhưng nên giữ ở tỷ trọng cổ phiếu thấp dưới 30% tổng tài sản danh mục.

Thị trường nằm trong xu hướng đi ngang trong ngắn hạn

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Khối lượng giao dịch ở mức trung bình, thị trường nằm trong xu hướng đi ngang trong ngắn hạn. Tuy nhiên, xu hướng chính vẫn là giảm điểm trong trung hạn trên sàn HSX và giảm điểm trong dài hạn của HNX. VPBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục của mình với khối lượng nhỏ, đồng thời tiếp tục theo dõi thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.