Theo FPTS, diễn biến thị trường chứng khoán trong nước đang trải qua giai đoạn khó khăn do sự thiếu vắng thông tin tích cực hỗ trợ - Nguồn ảnh: VNDirect.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 3/11.

Kiểm định lại mốc hỗ trợ xu hướng 405

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“VN-Index có thêm phiên thứ 3 giảm điểm sau 3 phiên tăng điểm trước đó. Đóng cửa VN-Index giảm 6,03 điểm (-1,46%) xuống mốc 407,79 điểm với 50 mã tăng giá, 73 mã giữ tham chiếu và 183 mã giảm giá.

Thị trường chứng khoán thế giới giảm, đặc biệt là châu Âu giảm mạnh khiến sức cầu yếu đi trong phiên rất nhanh và bên bán gia tăng mạnh. Cây nến ngày là một Small Black Candle với bóng nến ở cả hai chiều cho thấy cả bên mua và bán đều bắt đầu có sự lưỡng lự trong ngày ở vùng giá hiện tại. Khối lượng giao dịch ở mức gần 24,42 triệu đơn vị, giảm 10,15% so với ngày giao dịch trước đó.

MACD giảm nhẹ tuy vậy vẫn vận động phía trên đường tín hiệu. Phiên giao dịch ngày 3/11 thị trường sẽ kiểm định lại mốc hỗ trợ xu hướng 405 điểm như chúng tôi đề cập trong bản tin trước. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư trung và dài hạn có thể mua ở vùng giá thấp. Đà giảm có thể chững lại và đảo chiều trong những phiên giao dịch tới, tuy vậy khả năng hồi phục sẽ khó kéo dài nếu không có thông tin tốt hỗ trợ cho thị trường”.

Cửa lên của thị trường sẽ rất hẹp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Thị trường có thêm 1 phiên giao dịch đáng thất vọng. Với việc xuất hiện 3 cây nến đen liên tiếp, mô hình W đã hình thành trên đồ thị HNX-Index hôm thứ 6 tuần trước đã bị phá vỡ. Xu hướng tiêu cực quay trở lại và chúng ta lại phải tiếp tục chờ đợi thị trường tìm điểm cân bằng mới.

HNX-Index đóng cửa ở mức giá thấp nhất kể từ chuỗi ngày giảm bắt đầu từ 14/9, nhưng giá các cổ phiếu dẫn dắt thị trường hiện vẫn đang nhỉnh hơn so với đáy của tuần trước. Xác suất xuất hiện phiên hồi lại trong 2 phiên cuối tuần là rất lớn, vì thế những nhà đầu tư đã mua vào cổ phiếu tại nhịp này vẫn còn cơ hội thoát trạng thái cổ phiếu với mức lỗ không nhiều.

Phiên giao dịch ngày 3 và 4/11, lượng lớn cổ phiếu giao dịch hôm thứ 6 tuần trước và thứ 2 vừa rồi sẽ về tài khoản. Nhà đầu tư chú ý quan sát thị trường phản ứng thế nào tại thời điểm đặc biệt này. Nếu thị trường chỉ tăng nhẹ với thanh khoản không lớn, chúng tôi đánh giá đây chỉ là cơ hội để thoát trạng thái cổ phiếu với mức giá tốt hơn, cửa lên của thị trường sẽ rất hẹp”.

Nhiều khả năng tái diễn đà giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Diễn biến thị trường chứng khoán trong nước đang trải qua giai đoạn khó khăn do sự thiếu vắng thông tin tích cực hỗ trợ. Dòng tiền vào thị trường bị hạn chế bởi quy danh mục cổ phiếu và tỷ lệ ký quỹ khá thận trọng của nhiều công ty chứng khoán cũng khiến VN-Index không thể duy trì đà tăng điểm trong những phiên giao dịch trước.

Thị trường đang diễn biến khá phức tạp theo chu kỳ T+4 trong vòng 2 tuần trở lại đây với tâm lý e ngại rủi ro có xu hướng gia tăng. Theo đó, nhiều khả năng đà giảm điểm sẽ tiếp tục tái diễn trong phiên giao dịch tiếp theo 3/11.

Tuy nhiên, nếu ngưỡng hỗ trợ mạnh tại 400 điểm phát huy hiệu quả nâng đỡ thị trường trong những phiên tới thì điều này có thể sẽ có tác động cải thiện tâm lý đầu tư và là cơ sở cho một chu kỳ tăng điểm trở lại. Nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao có thể tìm kiếm cơ hội lướt sóng ngắn hạn nếu VN-Index tiếp tục giảm mạnh về khu vực 395 - 400 điểm”.

Nên đứng ngoài thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Phiên giao dịch ngày 2/11 đánh dấu bước phá vỡ biên độ dao động trước đó của HNX-Index ở mứ 67-68 điểm, đã phá vỡ hy vọng về một đợt phục hồi tương đối ở những phiên tăng giá kể từ 28/10/2011. Chỉ số STO sau khi bị nén ở vùng quá bán 1 thời gian và bật tăng mạnh trở lại trong các phiên tăng giá đã xuất hiện tín hiệu giao cắt của đường %K và %D theo chiều từ trên xuống. Hơn nữa đường tín hiệu tích cực cũng cắt đường tín hiêu tiêu cực từ trên xuống khiến “ bong bóng ADX” bị vỡ. Như vậy, xu hướng tiêu cực vẫn chưa kết thúc, và điểm khuyến nghị giải ngân ở phiên 28/10 bị thất bại hoàn toàn. Việc xem xét chốt khoản này sẽ được xem xét ở phiên mai nếu như thị trường không hồi phục trở lại.

Đứng ngoài thị trường hiện nay để bảo toàn vốn là sự lựa chọn hợp lý”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.