(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 20/1/2014.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
KIS X
BVSC X
MSBS X
SHBS X
FPTS X

Đà tăng trưởng có thể được duy trì nhưng biên độ tăng sẽ thu hẹp

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Đã được đề cập trong các bản tin gần đây, cả 2 chỉ số VN-Index và HN-Index đang ở quá mua nên khả năng hạ nhiệt trong những phiên đầu tuần tới sẽ càng trở nên rõ nét hơn. Dù vậy, do sự hỗ trợ mạnh mẽ từ dòng tiền của khối ngoại và tâm lý tích cực của thị trường hiện tại, KIS kì vọng các chỉ số sẽ duy trì đà tăng trưởng nhưng biên độ tăng sẽ thu hẹp so với tuần vừa qua. Do đó, một lần nữa KIS khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế tối đa việc mua đuổi giá ở các mã đang tăng nóng và duy trì tỷ trọng nhất định tiền mặt trong danh mục. Trong khi đó, chiến lược tích lũy cổ phiếu tốt với định giá hấp dẫn ở các nhịp điều chỉnh sẽ phù hợp trong giai đoạn kì nghĩ Tết đang đến rất gần.

Rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn vẫn đứng ở mức khá cao

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sự luân chuyển giữa các dòng cổ phiếu với vai trò dẫn dắt thị trường đã giúp giữ nhịp tăng điểm cho cả hai chỉ số. Đầu tiên là các mã ngành ngân hàng với tác động của thông tin nới “room” cho khối ngoại, sau đó là các mã chứng khoán và trong hai phiên cuối tuần là các mã vốn hóa lớn trong rổ VN-30. Thị trường tăng điểm mạnh đi kèm hiện tượng phân hóa rõ nét nên nhà đầu tư chỉ có thể có lợi nhuận tốt nếu chọn đúng mã cổ phiếu. Rủi ro thua lỗ vẫn hiện hữu nếu nhà đầu tư chọn sai mã cổ phiếu bất chấp việc thị trường tăng điểm mạnh.

Việc mua mạnh của khối ngoại trong hai phiên cuối tuần là khá bất ngờ và nằm ngoài dự liệu của nhiều nhà đầu tư. Nó giúp kéo dài đà hưng phấn của thị trường và tránh cho chỉ số VN-Index trải qua sự điều chỉnh trong tuần vừa qua. Tuy nhiên, BVSC vẫn bảo lưu quan điểm rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn của thị trường hiện vẫn đứng ở mức khá cao. Do đó, nhà đầu tư cần bình tĩnh, tránh các hành động mua đuổi nếu thị trường tiếp tục tăng mạnh trong các phiên đầu tuần tới

VN-Index có thể test lại 1 lần ngưỡng cứ điểm 550

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank - MSBS)

Thị trường tăng điểm 11 phiên liên tiếp với kết thúc phiên giao dịch cuối tuần tăng điểm rất mạnh, thanh khoản lớn và động thái giải ngân của khối ngoại vào nhóm cổ phiếu bluechips. Như vậy, chỉ số VN-Index không chỉ điều chỉnh quanh ngưỡng 530 - 533 như dự kiến ban đầu của MSBS mà đã leo nhanh chạm sát siêu kháng cự 550 điểm. MSBS cho rằng ngưỡng 550 điểm là mốc kháng cự rất mạnh và khó có thể vượt qua trong giai đoạn hiện tại và tuần tới sẽ là tuần chỉ số VN-Index có thể test lại 1 lần ngưỡng cứ điểm 550 ở 2 phiên đầu tuần trước khi điều chỉnh giảm điểm ở các phiên cuối tuần. Dòng tiền sẽ phân hóa tiếp tục vào nhóm cổ phiếu lớn và bỏ quên những mã cổ phiếu đầu cơ. Nhà đầu tư nên tận dụng những phiên tăng điểm đầu tuần giảm mạnh danh mục cổ phiếu yếu kém và tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu mạnh triển vọng. Một số cổ phiếu đáng chú ý: BVH, CSM, PVD, REE.

Thị trường vẫn sẽ tiếp tục có xu hướng tăng giá

(Công ty Chứng Khoán SHB - SHBS)

Quan sát diễn biến của thị trường trong thời gian vừa qua, thị trường vẫn sẽ tiếp tục có xu hướng tăng giá cho tới tết âm lịch. Mặc dù có phiên tăng điểm mạnh trong phiên hôm nay nhưng ngoài những mã vốn hóa cao do nước ngoài mua mạnh (ngày hôm qua Quỹ Market Vector ETF đã huy động mới được 100.000 chứng chỉ quỹ) và cổ phiếu ngân hàng (Đại gia lớn của ngân hàng là BIDV chuẩn bị niêm yết) thì các mã cổ phiếu còn lại tiếp tục bị điều chỉnh.

SHBS giữ quan điểm thận trọng khi các cổ phiếu cơ bản đã tăng và tạo một nền giá khá cao, do vậy cần có một sự điêu chỉnh đáng kể trước khi thu hút được dòng tiền quay trở lại. SHBS vẫn tiếp tục khuyến nghị khách hàng nên tận dụng đợt tăng giá mạnh trước tết Âm lịch để chốt lời và cơ cấu những cổ phiếu cơ bản đã có mức tăng giá mạnh trong thời gian vừa qua.

Diễn biến trong các phiên tuần sau sẽ khó ổn định

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Như FPTS đã nhận định, cùng với những yếu tố hỗ trợ thị trường vẫn đang được duy trì như khả năng mở room cho khối ngoại hay sự ổn định của nhiều tín hiệu vĩ mô thì xu thế lạc quan này của thị trường sẽ còn có thể kéo dài trong thời gian tới. Tuy vậy, diễn biến trong các phiên tuần sau sẽ khó ổn định do kỳ nghỉ Tết đến gần hơn có thể sẽ kéo theo nhu cầu tiền mặt tăng cao, ngoài ra tâm lý chốt lời cũng là tất yếu khi thị trường chung đã có mức tăng rất tốt trong hơn 2 tuần vừa qua. Theo đó, FPTS bảo lưu khuyến nghị thận trọng đối với các danh mục ngắn hạn, nhà đầu tư nên hạn chế mở ra các vị thế mua mới và có thể canh bán dần nếu cổ phiếu đã đạt tới mức lợi nhuận kỳ vọng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh - Người Đồng Hành

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/1/2014

10 4558 56 reviews

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 20/1/2014.